Hướng dẫn khôi phục cài đặt gốc ban đầu cho Windows 10

Nếu hệ thống Windows 10 của bạn có vấn đề gì đó khiến nó không chạy trơn tru; bạn có thể đặt lại nó về cài đặt như bàn đầu. Bài viết này sẽ Hướng dẫn khôi phục cài đặt gốc cho windows 10 chi tiết.

Hướng dẫn khôi phục cài đặt gốc cho windows 10
Hướng dẫn khôi phục cài đặt gốc cho windows 10

Windows 10 được coi là bản phát hành ổn định nhất của hệ điều hành hàng đầu của Microsoft; mặc dù một loạt vấn đề và các bản cập nhật lỗi đã phần nào làm ảnh hưởng đến danh tiếng này trong những năm gần đây.

Windows 10 cung cấp khả năng khôi phục lại PC

Máy tính của bạn có thể chậm hoặc không sử dụng được sau nhiều lần sử dụng; hiệu suất hàng ngày cũng có khả năng bị ảnh hưởng nếu máy của bạn bị tắc nghẽn bởi các tệp; thư viện không sử dụng và phần mềm bị tích tụ bụi. Theo thời gian; hiệu suất và độ tin cậy sẽ giảm sút và khối lượng rác kỹ thuật số trên máy của bạn sẽ bắt đầu cản trở trải nghiệm người dùng của bạn. Rõ ràng là phải làm một điều gì đó; và bạn có thể cảm thấy ngay bây giờ rằng cần phải dọn dẹp lại tất cả. Tuy nhiên, điều này phải được thực hiện mà không ảnh hưởng đến bất kỳ tệp; và thư mục quan trọng nào được lưu trữ trên máy.

May mắn thay, Windows 10 được xây dựng với khả năng khôi phục lại PC về cài đặt gốc mà không loại bỏ bất kỳ tệp và ứng dụng quan trọng nào trong số này. Điều này nhanh chóng làm tăng hiệu suất và có nghĩa là việc sử dụng máy tính của bạn không còn là vấn đề đau đầu nữa.

Thực hiện thiết lập lại như vậy không chỉ giúp máy tính của bạn chạy mượt mà hơn mà còn có thể khắc phục nhiều sự cố với phần mềm hoặc trình điều khiển quan trọng.

Cách thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên Windows 10

Đây là một quá trình khá đơn giản để thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên máy tính Windows 10 của bạn. Đầu tiên, mở Start Menu và chọn Setting (biểu tượng bánh răng cưa). Chọn Update & Security (Cập nhật & Bảo mật) từ màn hình bật lên, sau đó chọn “Khôi phục” (Recovery).

Sau đó, bạn sẽ có ba tùy chọn – Reset this PC / Go back to an earlier build / Advanced startup; (Đặt lại PC / Quay lại bản dựng trước đó / Khởi động nâng cao). Nếu bạn chọn Đặt lại PC; mọi thứ sẽ bị xóa và bạn có thể bắt đầu từ bản cài đặt mới. Tùy chọn Go back to an earlier build – Quay lại bản dựng trước đó cho phép người kiểm tra nội bộ Windows quay trở lại phiên bản Windows trước đó. Tùy chọn thứ ba, Advanced Startup, cung cấp tùy chọn khởi động PC từ ổ USB hoặc đĩa khôi phục.

hướng dẫn khôi phục cài đặt gốc windows 10
hướng dẫn khôi phục cài đặt gốc windows 10

Sau khi bạn đã chọn “Đặt lại PC này”; tùy chọn để cài đặt lại Windows 10 trên máy tính của mình; bạn có thể chọn giữ các tệp của mình trên máy hoặc xóa mọi thứ (keep my files / Remove everything).

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn chọn bất kỳ tùy chọn nào trong số hai tùy chọn này; tất cả các ứng dụng sẽ bị xóa khỏi máy tính và mọi thứ khác sẽ trở về mặc định. Mặc dù nếu tùy chọn đầu tiên được chọn; bất kỳ dữ liệu nào sẽ ở trên máy; bạn có thể thấy mình sẽ không thể mở chúng nếu bạn chưa cài đặt phần mềm tương ứng.

Cách khôi phục cài đặt gốc cho windows 10
Cách khôi phục cài đặt gốc cho windows 10

Nếu bạn đã chọn xóa mọi thứ; bạn sẽ được yêu cầu “Chỉ xóa tệp của tôi” hoặc “Xóa tệp và dọn dẹp ổ đĩa”. Tùy chọn thứ hai sẽ mất nhiều thời gian hơn vì ổ đĩa được xóa đúng cách. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn đang đưa PC cho người khác. Nếu bạn đang giữ máy tính, hãy chọn cái cũ cho tốc độ.

Cửa sổ tiếp theo sẽ cảnh báo bạn rằng bạn sẽ không thể quay trở lại phiên bản Windows trước đó. Nếu bạn hài lòng với điều đó, hãy nhấp vào ‘tiếp theo’ để tiếp tục. Sau đó nhấp vào nút Reset và Windows sẽ khởi động lại và tự thiết lập lại. Quá trình này sẽ mất vài phút. Cuối cùng, nhấp vào tiếp tục khi được nhắc.

Tùy chọn khôi phục cài đặt gốc cho windows 10
Tùy chọn khôi phục cài đặt gốc cho windows 10

Sau khi PC được khởi động lại; bạn có thể cài đặt lại ứng dụng của mình và định cấu hình cài đặt. Nếu hệ thống vẫn bị treo; rất có thể có sự cố phần cứng; trong trường hợp này; kỹ sư phần cứng có thể cần kiểm tra hệ thống để tìm bất kỳ sự cố nào mà PC có thể gặp phải.

Kết luận

Vậy là xong! Hãy đọc kỹ bài viết để chắc rằng mình đã chọn đúng cách khôi phục cài đặt gốc cho windows 10 phù hợp với mục đích của bạn. Tốt nhất là bạn nên lưu dữ liệu của mình bên ngoài để tránh những trường hợp không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *