Windows 10 có thể sớm chạy được các ứng dụng Android

Microsoft đang làm việc trên một giải pháp phần mềm cho phép các nhà phát triển ứng dụng chạy các ứng dụng Android trên Windows 10 mà không cần thay đổi code. Các ứng dụng này có thể được đóng gói dưới dạng gói MSIX , một định dạng ứng dụng Windows được sử dụng để cài đặt các ứng dụng trên hệ điều hành. 

Windows 10 có khả năng chạy được các ứng dụng Android vào năm 2021
Windows 10 có khả năng chạy được các ứng dụng Android vào năm 2021

Theo Windows Central, Project Latte tương tự như WSL 2 (Hệ thống con của Windows cho Linux), đã đưa các ứng dụng Linux lên hệ điều hành Windows 10. Nó tuyên bố công nghệ này có thể xuất hiện sớm nhất vào cuối năm 2021 và các ứng dụng Android có thể được cung cấp thông qua Microsoft Store để triển khai nhanh chóng.

Dự án Project Latte của Microsoft

Công ty đã từng đùa giỡn với ý tưởng đưa các ứng dụng Android lên Windows 10 trước đây thông qua một dự án có tên mã là Astoria cái chưa từng được ra đời. Tuy nhiên, Project Latte nhằm cung cấp một sản phẩm tương tự và có khả năng được cung cấp bởi Hệ thống con Windows dành cho Linux (WSL). Microsoft sẽ cần cung cấp hệ thống con Android của riêng mình để các ứng dụng Android thực sự chạy.

Microsoft đã thông báo rằng WSL sẽ sớm nhận được hỗ trợ cho các ứng dụng GUI Linux , cũng như tăng tốc GPU để hỗ trợ hiệu suất của các ứng dụng chạy qua WSL.

Không có khả năng Project Latte sẽ bao gồm hỗ trợ cho Dịch vụ Play, vì Google không cho phép cài đặt Dịch vụ Play trên bất kỳ thiết bị nào khác ngoài thiết bị Android gốc và Chrome OS. Điều này có nghĩa là các ứng dụng yêu cầu API dịch vụ Play sẽ cần được cập nhật để loại bỏ các phần phụ thuộc đó trước khi chúng có thể được gửi lên Windows 10.

Ngày nay, người dùng có thể chạy các ứng dụng Android trên PC của họ thông qua tính năng phát trực tuyến ứng dụng bằng ứng dụng Điện thoại của bạn được tích hợp trong Windows 10. Nhưng chức năng này bị giới hạn ở một số thiết bị Samsung và không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Có thể cài đặt và chạy ứng dụng Android cục bộ trên PC của bạn sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn nhiều và sẽ không phụ thuộc vào điện thoại bạn có.

Ứng dụng điện thoại có thể xuất hiện trên máy tính
Ứng dụng điện thoại có thể xuất hiện trên máy tính

Ứng dụng android trên máy tinh sẽ như thế nào?

Project Latte sẽ cho phép các nhà phát triển ứng dụng mang đến những ứng dụng chưa có phiên bản Windows. Thật thú vị để mong đợi xem loại ứng dụng nào sẽ hiển thị như thế nào nếu Project Latte thành công. Vì nhiều ứng dụng Android chủ yếu được thiết kế cho điện thoại và ít khả năng để xuất hiện trên bất kỳ thứ gì lớn hơn màn hình có kích thước điện thoại.

Trong vài năm qua, Microsoft đã nói rõ rằng họ không còn coi các ứng dụng Windows gốc là tất cả khi phát triển ứng dụng trên nền tảng này. Microsoft hiện chào đón nhiều nền tảng ứng dụng, bao gồm PWA, UWP, Win32, Linux (qua WSL) và sắp tới là ứng dụng Android.

Giả sử Microsoft không hủy bỏ kế hoạch của mình với Project Latte, thì việc đưa các ứng dụng Android lên nền tảng này sẽ khiến Windows 10 trở thành một hệ điều hành gần như toàn cầu khi hỗ trợ ứng dụng. 

Thật tuyệt vời đúng không nào? Bây giờ tôi đã nghĩ đến việc sử dụng ứng dung Instagram trên máy tính sẽ dễ dàng như thế nào. Bạn cũng có thể hy vọng những điều tuyệt vời có thể xảy ta nếu  Microsoft thành công cho windows chạy ứng dụng android.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *