Cách dừng cập nhật tự động trên Windows 10

Bạn có muốn dừng cập nhật tự động Windows 10 không? Nếu vậy, trong hướng dẫn này, chúng tôi chia sẻ ba cách để ngăn chặn hành động này và cho phép bạn quyết định thời điểm cài đặt chúng.

Cách dừng cập nhật tự động trên Windows 10
Cách dừng cập nhật tự động trên Windows 10

Trên Windows 10, khi có các bản cập nhật chất lượng mới, chúng sẽ tự động tải xuống và cài đặt trên máy tính của bạn. Mặc dù cách tiếp cận tự động đảm bảo rằng mọi thiết bị đều nhận được các bản cập nhật bảo mật để vá các lỗ hổng và hiệu suất cũng như cải tiến độ ổn định, nhưng đây là một trong những tính năng gây tranh cãi nhất.

Thông thường, lý do lớn nhất là các bản cập nhật được biết là chứa các lỗi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm và chúng yêu cầu khởi động lại để hoàn tất cài đặt có thể làm gián đoạn quy trình làm việc hiện tại.

Nếu bạn luôn nhận thấy sự cố do kết quả trực tiếp của các bản cập nhật hoặc bạn có lý do chính đáng để sử dụng thiết bị chưa được vá lỗi, tùy thuộc vào phiên bản Windows 10 của mình , bạn có thể ngừng cập nhật tự động bằng cách sử dụng cài đặt Windows Updates hoặc ngừng vĩnh viễn bằng cách sử dụng group policy .

Cách tắt cập nhật tự động bằng Cài đặt

Thông thường, không cần thiết phải tắt cài đặt Windows Update vĩnh viễn. Nếu bạn muốn bỏ qua một bản cập nhật, bạn có thể tạm dừng các bản cập nhật cho đến ngày bạn muốn áp dụng chúng. Sử dụng ứng dụng Cài đặt, bạn có thể dừng cập nhật hệ thống trong tối đa 35 ngày trên Windows 10 Pro hoặc Home.

Để tạm thời tắt cập nhật tự động, hãy sử dụng các bước sau:

  1. Mở Settings.
  2. Nhấp vào Update & Security.
  3. Nhấp vào Windows Update .
  4. Nhấp vào nút Advanced options.
Windows Update Advanced Options
Windows Update Advanced Options

5. Trong phần “Pause updates“, hãy sử dụng menu thả xuống và chọn thời gian tắt cập nhật.

Tạm dừng cập nhật tự động trên Windows 10
Tạm dừng cập nhật tự động trên Windows 10

Sau khi bạn hoàn thành các bước, các bản cập nhật cho Windows 10 sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn cho đến ngày bạn chỉ định. Khi thiết bị đạt đến giới hạn tạm dừng, bạn phải cài đặt các bản cập nhật mới nhất hiện có để tùy chọn khả dụng trở lại.

Bạn luôn có thể hoàn tác các thay đổi bằng các hướng dẫn tương tự được nêu ở trên, nhưng ở bước số 5, hãy chọn tùy chọn Chọn ngày – Select date. Một cách khác để thực hiện tác vụ tương tự là nhấp vào nút Resume updates trên trang Windows Update.

Trước đây, trang “Advanced options” cũng bao gồm các tùy chọn để hoãn cập nhật tính năng và bảo mật, nhưng các tùy chọn này không còn khả dụng với phiên bản Windows 10 mới nhất.

Cách tắt cập nhật tự động bằng Group Policy

Trên Windows 10 Pro, Local Group Policy Editor cho phép bạn tắt vĩnh viễn các bản cập nhật tự động hoặc bạn có thể thay đổi các chính sách của Windows Update để quyết định khi nào các bản cập nhật sẽ được cài đặt trên thiết bị.

Tắt cập nhật

Để tắt cập nhật tự động vĩnh viễn trên Windows 10, hãy sử dụng các bước sau:

  1. Mở Start.
  2. Tìm kiếm gpedit.msc và nhấp vào kết quả trên cùng để khởi chạy Local Group Policy Editor.
  3. Điều hướng đến đường dẫn sau: Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Windows Update
  4. Click đúp vào chính sách Configure Automatic Updates ở phía bên phải.
Cài đặt group policy Windows Update
Cài đặt group policy Windows Update

5. Kiểm tra tùy chọn Disable để tắt chính sách và vô hiệu hóa automatic updates vĩnh viễn.

vô hiệu hóa Windows Update - group policy
vô hiệu hóa Windows Update – group policy

6. Nhấp vào nút Apply .

7. Nhấp vào nút OK.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, Windows 10 sẽ tự động ngừng tải xuống các bản cập nhật trên thiết bị. Tuy nhiên, khả năng kiểm tra các bản cập nhật theo cách thủ công sẽ tiếp tục khả dụng trong Settings > Update & Security > Windows Update. Khi ở trên trang, bạn cần nhấp vào Check for updates để Kiểm tra bản cập nhật tải xuống và cài đặt các bản vá lỗi mới nhất.

Nếu bạn muốn bật lại cập nhật tự động trên thiết bị, bạn có thể sử dụng các hướng dẫn tương tự được nêu ở trên, nhưng ở bước số 5, hãy đảm bảo chọn tùy chọn Not Configured.

Điều chỉnh cách cập nhật tự động

Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh chính sách để quyết định cách bạn muốn tắt cập nhật tự động bằng cách sử dụng Local Group Policy Editor.

Để quản lý các bản tải xuống tự động của Windows Update bằng Group policy, hãy sử dụng các bước sau:

Bước 1: Mở Start 

Bước 2: Tìm kiếm gpedit.msc và chọn kết quả hàng đầu để khởi chạy trải nghiệm.

Bước 3: Điều hướng đến đường dẫn sau: Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Windows Update

Bước 4: Click đúp vào chính sách Configure Automatic Updates ở phía bên phải.

Click đúp vào chính sách Configure Automatic Updates
Click đúp vào chính sách Configure Automatic Updates

Bước 5. Chọn tùy chọn Enabled để bật chính sách.

Bật tùy chọn Enabled
Bật tùy chọn Enabled

Lựa chọn cách thông báo cập nhật tự động

Bước 6. Trong phần “Options“, chọn cài đặt tốt nhất để ngăn các bản cập nhật tự động tải xuống và cài đặt trên Windows 10:

2 – Notify for download and auto install – Thông báo để tải xuống và tự động cài đặt.

3 – Auto download and notify for install – Tự động tải xuống và thông báo để cài đặt.

4 – Auto download and schedule the install – Tự động tải xuống và lên lịch cài đặt.

5 – Allow local admin to choose setting – Cho phép quản trị viên cục bộ chọn cài đặt.

7 – Auto Download, Notify to install, Notify to Restart –  Tự động tải xuống, Thông báo cài đặt, Thông báo khởi động lại.

Mẹo nhanh: Tùy chọn gần nhất để tắt cập nhật tự động là tùy chọn 2 – Notify for download and auto install, nhưng bạn có thể chọn bất kỳ tùy chọn nào khác phù hợp nhất với tình huống của mình. Nếu bạn chọn tùy chọn số 2, các bản cập nhật sẽ không tự động tải xuống hoặc cài đặt. Thay vào đó, trong trang cài đặt Windows Update, bây giờ bạn sẽ thấy nút “Install now” mà bạn cần nhấp vào theo cách thủ công để nhận các cải tiến.

Windows Update thông báo tùy chọn chính sách cập nhật tải xuống và tự động cài đặt

Chọn tùy chọn 2 - Notify for download and auto install - Thông báo để tải xuống và tự động cài đặt
Chọn tùy chọn 2 – Notify for download and auto install – Thông báo để tải xuống và tự động cài đặt

Bước 7. Nhấp vào nút Apply.

Bước 8. Nhấp vào nút OK .

Lưu ý

Sau khi bạn hoàn tất các bước, cập nhật tự động sẽ bị vô hiệu hóa vĩnh viễn trên Windows 10. Tuy nhiên, khi có bản vá mới cho hệ thống, bạn sẽ có thể cài đặt bản vá đó theo cách thủ công từ trang cài đặt Windows Update.

Kết luận

Trên Windows 10, giống như trong bất kỳ nền tảng nào khác, các bản cập nhật là điều cần thiết để cải thiện trải nghiệm và chúng rất quan trọng để giữ máy tính và dữ liệu của bạn an toàn trước các cuộc tấn công độc hại và phần mềm độc hại.

Thông thường, không bao giờ là một ý tưởng hay nếu bạn tiếp tục sử dụng một thiết bị mà không có các bản vá mới nhất, nhưng có một số trường hợp khi mà dừng cập nhật tự động window 10 có thể là phù hợp. Ví dụ: nếu bạn muốn có toàn quyền kiểm soát khi áp dụng các bản cập nhật. Bạn muốn giảm thiểu nguy cơ gặp sự cố do lỗi với các bản cập nhật định kỳ. Hoặc bạn đang làm việc với phần mềm và thiết bị quan trọng có thể ngừng hoạt động nếu các bản cập nhật được cài đặt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *