Cách sao lưu máy tính Mac của bạn

Công cụ Time Machine giúp bạn dễ dàng tạo các bản sao lưu trên toàn hệ thống, trong khi iCloud thuận tiện cho việc tạo dự phòng bổ sung cho thư viện ảnh của bạn. bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách sao lưu máy tính mac của mình bằng time machine và icloud. 

Hướng dẫn sao lưu máy Mac của bạn
Hướng dẫn sao lưu máy Mac của bạn

Việc Apple vừa cho ra mắt máy tính Mac mới với chip M1 và hệ điều hành MacOS Big Sur là thời điểm thích hợp để xem lại cách sao lưu máy Mac của bạn nếu bạn muốn xóa sạch nó và thay một chiếc máy mới; hoặc bạn đang muốn cập nhật hệ điều hành MacOS big Sur. Thật đáng mừng, Apple cung cấp các công cụ bạn cần để thực hiện sao lưu toàn bộ hệ thống hoặc sao lưu các tệp đã chọn. 

Tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng Time Machine để sao chép toàn bộ nội dung của máy Mac sang ổ cứng ngoài và cách sử dụng iCloud để tạo bản sao của các ứng dụng và thư mục đã chọn.

Sao lưu trên Time Machine – Cỗ máy thời gian

Apple cung cấp cách sao lưu máy mac bằng ứng dụng sao lưu của riêng mình có trên mọi máy. Được gọi là Cỗ máy thời gian – time machine, đây là cách dễ nhất để sao lưu máy Mac của bạn vào ổ cứng ngoài. Ổ đĩa này có thể được kết nối trực tiếp với máy Mac của bạn hoặc với mạng của bạn thông qua Apple Time Capsule, ổ đĩa ngoài được kết nối với Trạm cơ sở AirPort Extreme hoặc một bộ định tuyến khác có cổng USB khả dụng.

Khi bạn kết nối ổ đĩa ngoài với máy Mac, máy Mac sẽ hỏi bạn có muốn sử dụng ổ đĩa đó để sao lưu với Time Machine hay không. Nếu máy Mac của bạn vô tình quên không hỏi, bạn có thể chọn ổ đĩa cho Time Machine để sử dụng bằng cách đi tới System Preferences> Time Machine và nhấp vào nút Select Disk. Khi chọn ổ đĩa của mình cho Time Machine, bạn cũng có thể chọn hộp Encrypt backups, hộp này sẽ yêu cầu mật khẩu khi bạn khôi phục máy Mac từ bản sao lưu Time Machine.

Trong System Preferences, cũng có hộp kiểm Back Up Automatically để lần sau khi bạn kết nối ổ đĩa Time Machine được chỉ định với máy Mac, Time Machine sẽ hoạt động và tạo bản sao lưu hệ thống.

Time Machine giúp bạn dễ dàng tạo các bản sao lưu trên toàn hệ thống
Time Machine giúp bạn dễ dàng tạo các bản sao lưu trên toàn hệ thống

Chú ý:

Nếu bạn luôn kết nối ổ đĩa Time Machine trên mạng của mình hoặc kết nối trực tiếp với máy Mac của bạn mọi lúc, thì Time Machine sẽ tạo bản sao lưu hàng giờ trong 24 giờ qua, sao lưu hàng ngày cho tháng trước và sao lưu hàng tuần cho tất cả các tháng trước đó. Time Machine sẽ xóa các bản sao lưu cũ nhất khi nó hết dung lượng, thay thế chúng bằng các bản sao mới hơn trong hệ thống của bạn.

Nhấp vào nút Options trong bảng điều khiển của Time Machine trong System Preferences và bạn có thể thêm các mục cho time machine để loại trừ. Việc loại trừ các mục sẽ tăng tốc độ sao lưu của Time Machine, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng máy Mac của mình khi máy đang được sao lưu; Time Machine hoạt động ở chế độ nền, mặc dù các máy Mac cũ hơn có thể cảm thấy hơi chậm chạp trong quá trình sao lưu.

Ngoài ra còn có một tùy chọn để Hiển thị Time Machine trên thanh menu. Từ biểu tượng thanh menu, bạn có thể theo dõi trạng thái sao lưu, dừng sao lưu và bắt đầu sao lưu theo cách thủ công.

Để khôi phục hệ thống của bạn về thời điểm trước đó, hãy nhấp vào thanh menu và chọn Enter Time Machine. Bạn sẽ thấy các bản sao lưu trước đây của mình giống như thẻ trong rolodex; cuộn qua và tìm một cái bạn muốn và nhấp vào nút Restore – khôi phục.

Tạo bản sao trên iCloud

Ngoài việc thực hiện sao lưu Time Machine thông thường, tôi sử dụng iCloud để tạo bản sao của các thư mục đã chọn. Chủ yếu, tôi sử dụng nó để sao lưu thư viện ảnh lớn của mình vì nếu không may có vấn đề xảy ra – bạn sẽ muốn lưu trữ các bản sao ảnh của mình bên ngoài một cách an toàn.

Để sao lưu ảnh của bạn vào iCloud, hãy đi tới System Preferences > iCloud và chọn ô photos. Tiếp theo, nhấp vào nút Options cho Ảnh và click ô iCloud Photo Library. Nó tải lên các bản sao có độ phân giải đầy đủ của ảnh của bạn để lưu giữ an toàn trên đám mây. Nó cũng bao gồm lợi ích bổ sung là làm cho thư viện ảnh trên máy Mac của tôi dễ dàng truy cập từ iPhone và iPad của tôi.

iCloud thuận tiện cho việc tạo dự phòng bổ sung cho thư viện ảnh của bạn
iCloud thuận tiện cho việc tạo dự phòng bổ sung cho thư viện ảnh của bạn

Vậy là xong, bây giờ hãy ngồi đợi một lát để máy tính có thể sao lưu dữ liệu cho bạn. trong lúc chờ đợi có thể bạn sẽ hứng thú với các tính năng mới của hệ điều hành MacOS Big Sur và cách cài đặt hệ điều hành mới tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *