MacOS Big Sur: Cách tải xuống hệ điều hành mới nhất của Apple

MacOS Big Sur hiện đã có sẵn để tải xuống. Đây là cách tải hệ điều hành mới nhất của apple cho máy Mac của bạn.

Cách tải xuống hệ điều hành mới nhất của Apple
Cách tải xuống hệ điều hành mới nhất của Apple

Hệ điều hành mới nhất của Apple MacOS Big Sur hiện có sẵn để tải xuống dưới dạng bản cập nhật phần mềm miễn phí cho tất cả người dùng, miễn là  máy Mac của bạn tương thích. Hệ điều hành mới được thiết kế bao gồm các bản cập nhật lớn cho  trình duyệt web  Safari  và  các ứng dụng bản đồ và tin nhắn được làm mới. 

MacOS Big Sur lần đầu tiên được tiết lộ tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hàng năm của Apple vào tháng Sáu. Tại một sự kiện trực tuyến hôm thứ Ba, Apple đã tiết lộ máy tính Mac mới có chip M1 của Apple chạy phiên bản hệ điều hành MacOS Big Sur mới nhất. Các ứng dụng sẽ chạy nhanh hơn và trơn tru hơn, giám đốc điều hành của Apple cho biết trong sự kiện này và bạn cũng sẽ thấy khả năng bảo mật của thiết bị được tăng cường. 

Những thiết bị nào có thể chạy được hệ điều hành MacOS big sur

Big Sur đại diện cho bản cập nhật thiết kế lớn nhất kể từ khi OS X lần đầu tiên được phát hành gần 20 năm trước. Hệ điều hành mới bao gồm các chỉnh sửa đối với các đường cong của các góc cửa sổ, biểu tượng dock và màu sắc của giao diện người dùng. Nhưng nhiều thứ trông khá quen thuộc: Thiết kế Photos tương tự từ iPadOS đến MacOS, cũng như nhiều bản cập nhật ứng dụng mà chúng ta đã thấy trong iOS 14 và iPadOS 14 . Trung tâm điều khiển trên thanh menu, widget và trung tâm thông báo cũng trông tinh tế hơn.

Nếu bạn đang muốn tải xuống và cài đặt Big Sur ngay bây giờ, bạn sẽ cần có một máy Mac tương thích để chạy hệ điều hành mới. Dưới đây là tất cả các mẫu máy Mac có thể chạy MacOS Big Sur, theo Apple: 

  • MacBook 2015 và trở lên
  • MacBook Air 2013 trở lên
  • MacBook Pro cuối năm 2013 trở lên
  • Mac Mini 2014 trở lên
  • iMac 2014 trở lên
  • iMac Pro (tất cả các kiểu máy) 2017 trở lên
  • Mac Pro 2013 trở lên

Tính năng mới của hệ điều hành MacOS Big Sur

Safari

hệ điều hành MacOS Big Sur mới của Apple
hệ điều hành MacOS Big Sur mới của Apple

Có lẽ nâng cấp lớn nhất trong MacOS Big Sur đến từ trình duyệt web Safari của Apple. Apple cho biết đây là bản cập nhật lớn nhất cho Safari kể từ khi ra mắt vào năm 2003. Trình duyệt được cải tiến sẽ tải các trang web bạn thường truy cập nhanh hơn và có khả năng quản lý tab tốt hơn. Bạn cũng sẽ tìm thấy các tính năng bảo mật được cải thiện , bao gồm nút báo cáo quyền riêng tư cho phép bạn xem cách các trang web theo dõi dữ liệu của bạn và theo dõi xem có bất kỳ mật khẩu nào của bạn bị xâm phạm do vi phạm bảo mật hay không?

Một danh mục App Store mới dành cho các tiện ích mở rộng Safari sẽ cho phép bạn tùy chỉnh các trang web và thời gian sử dụng mỗi tiện ích mở rộng, nếu bạn không muốn tiện ích này luôn chạy. Và trang bắt đầu Safari có thể tùy chỉnh sẽ cho phép bạn chọn từ một nhóm hình nền được tuyển chọn hoặc sử dụng một trong các ảnh của riêng bạn. Bạn cũng có thể sử dụng nó để dịch ngôn ngữ từ bảy ngôn ngữ khác nhau với một tính năng được tích hợp sẵn. 

Tin nhắn

Các tính năng mới của hệ điều hành Macos big sur
Các tính năng mới của hệ điều hành Macos big sur

Các tin nhắn mới app trong hệ điều hành MacOS Big Sur bao gồm cách để ghim cuộc hội thoại(tương tự như một tính năng trong mới iOS 14), tùy chọn để nhóm các thư lộn xộn tốt hơn, một chức năng tìm kiếm được thiết kế lại và các tùy chọn mới cho thiết kế Memoji và sử dụng hiệu ứng tin 

Bản đồ

Bản đồ - hệ điều hành macos big sur Apple
Bản đồ – hệ điều hành macos big sur Apple

Ứng dụng Maps mới trong Big Sur bao gồm nhiều tùy chọn hơn để giúp bạn khám phá các địa điểm mới và chia sẻ những gì bạn tìm thấy, xem bản đồ chi tiết trong nhà của các sân bay và trung tâm mua sắm chính, xem chế độ xem 360 độ của một điểm đến và sử dụng định tuyến EV. 

Widgets

Witget thay đổi trong hệ điều hành macos big sur mới của apple
Witget thay đổi trong hệ điều hành macos big sur mới của apple

Giống như iOS 14 và iPadOS 14 , MacOS Big Sur mang các tiện ích lên màn hình chính của bạn. Tiện ích là các biểu tượng động, lớn hiển thị thông tin ứng dụng trực tiếp, như thời tiết hoặc số bước hàng ngày của bạn. 

iPhone và iPad apps

Máy tính Mac của Apple có thể tải iphone, ipad apps
Máy tính Mac của Apple có thể tải iphone, ipad apps

Nếu bạn mua một trong những máy Mac sắp tới của Apple được cung cấp bởi chip silicon Apple mới của công ty , máy tính của bạn sẽ có thể chạy các ứng dụng iPhone và iPad. 

Cách tải xuống và cài đặt MacOS Big Sur

Nếu bạn muốn tải xuống MacOS Big Sur, hãy làm theo các bước sau:

1 . Sao lưu máy Mac của bạn (chỉ để an toàn). Bạn chắc chắn không muốn có nguy cơ mất mọi thứ khi nâng cấp. 

2 . Đảm bảo rằng bạn đang chạy OS X 10.9 trở lên và có 4GB bộ nhớ khả dụng và 35,5GB dung lượng lưu trữ khả dụng. 

3 . Trên máy Mac của bạn, truy cập  apple.com/macos/big-sur . Hoặc, đi tới Tùy chọn hệ thống> Cập nhật phần mềm (System Preferences > Software Update) và tìm MacOS Big Sur. Hãy nhấp vào Nâng cấp ngay Upgrade now . Quá trình tải xuống sẽ bắt đầu ngay lập tức, nhưng có thể mất một lúc – đối với MacBook Air của tôi, ước tính khoảng một giờ. 

Sau khi tải xuống và cài đặt bản cập nhật và khởi động lại máy tính của mình, máy của bạn đã chạy trên MacOS Big Sur.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *