5G là gì? Những điều bạn cần biết về 5G

Thời gian gần đây chắc chắn bạn đã nghe rất nhiều về 5G, chẳng hạn như các thiết bị di động mới ra mắt đều được tích hợp mạng 5G, mạng 5G sẽ giúp chăm sóc sức khỏe từ xa và làm được rất nhiều điều kỳ diệu,… vậy bạn có đang tự hỏi 5G là gì? bằng cách nào 5G mang đến nhiều kỳ vọng vào một sự thay đổi lớn trên nhiều lĩnh vực như vậy? Câu trả lời sẽ có ở bài viết này, tiếp tục đọc nhé!

5G là gì?

5G là mạng di động thế hệ thứ 5. Đây là tiêu chuẩn không dây toàn cầu mới sau các mạng 1G, 2G, 3G và 4G. 5G cho phép một loại mạng mới được thiết kế để kết nối hầu như tất cả mọi người và mọi thứ với nhau bao gồm cả máy móc, đồ vật và thiết bị.

Công nghệ không dây 5G nhằm cung cấp tốc độ dữ liệu cao nhất, độ trễ cực thấp , độ tin cậy cao hơn, dung lượng mạng lớn, tăng tính khả dụng và trải nghiệm người dùng đồng nhất hơn cho nhiều người dùng hơn. Hiệu suất cao hơn và hiệu quả được cải thiện nâng cao trải nghiệm người dùng mới và kết nối các ngành công nghiệp mới.

5G được thiết kế để kết nối hầu như tất cả mọi người và mọi thứ với nhau
5G được thiết kế để kết nối hầu như tất cả mọi người và mọi thứ với nhau

Sự khác biệt giữa các thế hệ mạng di động trước đây và 5G là gì?

Thế hệ đầu tiên – 1G

những năm 1980: 1G truyền nhận thông tin thông qua tín hiệu analog (tín hiệu tương tự).

Thế hệ thứ hai – 2G

Đầu những năm 1990: 2G truyền nhận thông tin thông qua tín hiệu kỹ thuật số (ví dụ: CDMA – Đa truy nhập phân chia mã).

Thế hệ thứ ba – 3G

Đầu những năm 2000: 3G mang lại dữ liệu di động (ví dụ: CDMA2000).

Thế hệ thứ tư – 4G LTE

Những năm 2010: 4G LTE mở ra kỷ nguyên băng thông rộng di động.

1G, 2G, 3G và 4G đều dẫn đến 5G, được thiết kế để cung cấp nhiều kết nối hơn bao giờ hết.

So sánh mạng 1G, 2G, 3G, 4G, 5G
So sánh mạng 1G, 2G, 3G, 4G, 5G

5G là công nghệ mạng không dây thế hệ tiếp theo được kỳ vọng sẽ thay đổi cách mọi người sống và làm việc. Nó sẽ nhanh hơn và có thể xử lý nhiều thiết bị được kết nối hơn so với mạng 4G LTE hiện có, những cải tiến sẽ tạo ra làn sóng các loại sản phẩm công nghệ mới. Các mạng 5G đã bắt đầu được triển khai tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới vào năm 2018 và vẫn đang trong giai đoạn sơ khai, nhưng các chuyên gia cho rằng tiềm năng là rất lớn.

Với tốc độ cao, độ tin cậy vượt trội và độ trễ không đáng kể, 5G sẽ mở rộng hệ sinh thái di động sang các lĩnh vực mới. 5G sẽ tác động đến mọi ngành, biến giao thông an toàn hơn, chăm sóc sức khỏe từ xa, nông nghiệp chính xác, hậu cần số hóa – và hơn thế nữa – trở thành hiện thực.

5G được sử dụng ở đâu?

5G được sử dụng trên ba loại dịch vụ kết nối chính, bao gồm băng thông rộng di động nâng cao, truyền thông cốt lõi và IoT khổng lồ. Khả năng xác định của 5G là nó được thiết kế để tương thích chuyển tiếp — khả năng hỗ trợ linh hoạt các dịch vụ trong tương lai mà ngày nay chưa được biết đến.

Băng thông rộng di động nâng cao

Ngoài việc làm cho điện thoại thông minh của chúng ta tốt hơn, công nghệ di động 5G có thể mở ra những trải nghiệm tuyệt vời mới như VR và AR với tốc độ dữ liệu nhanh hơn, đồng nhất hơn, độ trễ thấp hơn và chi phí mỗi bit thấp hơn.

Truyền thông cốt lõi

5G cho phép các dịch vụ mới có thể chuyển đổi ngành công nghiệp với các liên kết siêu đáng tin cậy, có sẵn, độ trễ thấp như điều khiển từ xa cơ sở hạ tầng quan trọng, phương tiện và quy trình y tế.

IoT khổng lồ

5G khổng lồ có nghĩa là kết nối liền mạch một số lượng lớn các cảm biến nhúng trong hầu hết mọi thứ thông qua khả năng giảm tỷ lệ dữ liệu, điện năng và tính di động — cung cấp các giải pháp kết nối cực kỳ tinh gọn và chi phí thấp.

Tốc độ tải xuống sẽ nhanh đến mức nào?

Công nghệ không dây 5G nhằm cung cấp tốc độ dữ liệu cao nhất
Công nghệ không dây 5G nhằm cung cấp tốc độ dữ liệu cao nhất

Theo nhóm thương mại công nghiệp không dây GSMA, các mạng 5G nhanh nhất dự kiến ​​sẽ nhanh hơn ít nhất 10 lần so với 4G LTE. Một số chuyên gia nói rằng cuối cùng chúng có thể nhanh hơn 100 lần. Đó là đủ nhanh để tải xuống một bộ phim dài hai giờ trong vòng chưa đầy 10 giây, so với khoảng 7 phút với 4G. Tốc độ tải xuống thực tế sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm vị trí và lưu lượng mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *