Facebook, Twitter và Google phải đối mặt với phiên điều trần

Ngày 28/10, CEO của Facebook, Twitter và Google phải đối mặt với phiên điều trần của Thượng viện. Các nhà công nghệ lớn nỗ lực tìm cách duy trì mục 230 – đạo luật về khuông phép trong giao tiếp – bảo vệ việc kiểm duyệt nội dung.

CEO của Facebook, Twitter và Google phải đối mặt với phiên điều trần của Thượng viện
CEO của Facebook, Twitter và Google phải đối mặt với phiên điều trần của Thượng viện

Vào ngày 28/10, Các CEO của Facebook, Google và Twitter sẽ xuất hiện trước Ủy ban Thương mại Thượng viện để trả lời các câu hỏi về khuynh hướng ​​bảo thủ được cho là của các nền tảng xã hội. Các nhà lập pháp cũng đang đe dọa thay đổi Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp, đạo luật bảo vệ khả năng kiểm duyệt nội dung do người dùng tạo ra của các công ty internet.

Các công ty truyền thông đưa tin sai lệch về bầu cử

Phiên điều trần diễn ra chưa đầy một tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ và các công ty truyền thông xã hội đã chuẩn bị đối phó với các chiến dịch đưa tin sai lệch về bầu cử. Đảng Cộng hòa đã cáo buộc Facebook và Twitter thiên vị, kiểm duyệt và can thiệp bầu cử do các hành động của họ nhằm làm chậm sự lan truyền nội dung giả mạo.

Chủ tịch Uỷ ban Thương mại Thượng viện Roger Wicker mở đầu bằng cách buộc tội các công ty truyền thông xã hội lớn có thể “cản trở luồng thông tin để có lợi cho một hệ tư tưởng chính trị”. Ông trích dẫn thực tế là Facebook và Twitter đã chặn hoặc hạn chế phân phối  bài báo của New York Post về Hunter Biden – con trai của Joe Biden.

Tuy nhiên, các nghiên cứu độc lập đã xác định rằng không có bằng chứng đáng kể nào về sự thiên vị của các công ty truyền thông xã hội đối với các bài viết của cánh hữu.

CEO twitter trả lời về việc chặn bài báo của New York Post về Hunter Biden

Twitter là công ty duy nhất trong ba không bị điều tra về vấn đề độc quyền, vì quy mô của nó nhỏ hơn đáng kể so với Facebook và Google. Dorsey nhấn mạnh rằng việc thay đổi Điều 230 có thể có tác động lớn đến các đối thủ nhỏ hơn, như công ty của ông.

Jack Dorsey, Giám đốc điều hành của Twitter cho biết: “Chúng tôi đảm bảo rằng tất cả các quyết định được đưa ra mà không sử dụng quan điểm chính trị, đảng phái hoặc hệ tư tưởng chính trị, cho dù liên quan đến việc tự động xếp hạng nội dung trên dịch vụ của chúng tôi hoặc cách chúng tôi phát triển hoặc thực thi Quy tắc Twitter. “Các Quy tắc Twitter của chúng tôi không dựa trên hệ tư tưởng hoặc một nhóm niềm tin cụ thể. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào tính công bằng và chúng tôi cố gắng thực thi các Quy tắc Twitter của mình một cách công bằng.”

Wicker bắt đầu chất vấn việc Twitter dán nhãn tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó nói rằng việc bỏ phiếu qua thư có thể dẫn đến gian lận. Dorsey khẳng định Twitter đã xem xét mức độ ảnh hưởng của tweet và “hành động nhanh nhất có thể”.

Đáp lại, Wicker liệt kê một loạt tweet khác, trong đó có của một quan chức Trung Quốc, và chỉ trích Twitter thực ra quá chậm chạp trong việc phản ứng hoặc không có hành động gì. Các thành viên của đảng Cộng hòa cho rằng rằng các công ty công nghệ đang có thành kiến với phe bảo thủ.

CEO Google bị chất vấn về hành vi độc quyền

Theo Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Google, công ty tiến hành hoạt động kinh doanh của mình mà không có thành kiến ​​chính trị.

Pichai nói: “Làm khác đi sẽ trái với lợi ích kinh doanh và sứ mệnh của chúng tôi, điều này buộc chúng tôi phải cung cấp thông tin cho mọi đối tượng, bất kể họ sống ở đâu hoặc họ tin gì”.

Phiên điều trần lần này tập trung vào Điều 230, nhưng Google không thoát khỏi các câu hỏi về hành vi độc quyền. Tuần trước, Bộ Tư pháp kiện Google lợi dụng vị thế thống trị của mình để lôi kéo hoặc ép buộc các nhà sản xuất smartphone phải dùng Google Search làm công cụ tìm kiếm mặc định. Google gọi vụ kiện là “thiếu sót sâu sắc” và người tiêu dùng hoàn toàn có thể lựa chọn các dịch vụ khác.

Zuckerberg khẳng định ông tán thành các biện pháp bảo vệ của Điều 230

Mục 230 sẽ là trọng tâm của phiên điều trần. Các công ty truyền thông xã hội đã viện dẫn luật này trong nhiều phiên tòa để bác bỏ các vụ kiện về tin nhắn, video và nội dung khác của người dùng của họ. Theo Mục 230, “dịch vụ máy tính tương tác” tách biệt về mặt pháp lý với người dùng tạo ra nội dung này. Vì vậy, không ai có thể buộc tội Twitter, Google và Facebook xuất bản hoặc “nói” lời người dùng của họ.

Các tòa án đã chấp nhận Mục 230 như một biện pháp bảo vệ chống lại sự phỉ báng, sơ suất và các cáo buộc khác trong nhiều trường hợp. Các CEO truyền thông xã hội đã nêu tầm quan trọng của Mục 230 đối với doanh nghiệp của họ và việc giảm hiệu quả của nó sẽ dẫn đến nhiều nội dung bị gỡ xuống như thế nào.

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook cho biết: “Tôi tin rằng chúng ta cần một vai trò tích cực hơn của chính phủ và cơ quan quản lý, đó là lý do tại sao vào tháng 3 năm ngoái, tôi đã kêu gọi quy định về nội dung có hại, quyền riêng tư, bầu cử và khả năng di chuyển dữ liệu.“ Chúng tôi đã sẵn sàng để làm việc với Quốc hội về quy định trong những lĩnh vực này. ”

Facebook và Twitter hạn chế hoặc chặn phân phối liên kết chưa được xác minh

Gần đây đã có nhiều cuộc tấn công hơn vào Mục 230 vì Facebook và Twitter đã hạn chế việc phát hành các bài báo của New York Post về các email “hút thuốc” về Hunter Biden – con trai của Joe Biden, và các giao dịch của anh ta ở Ukraine.

Facebook đã quyết định “giảm phân phối” bài báo “đang chờ xem xét xác minh thực tế” như một phần của chính sách chống thông tin sai lệch. Twitter đã chặn người dùng đăng các liên kết đến câu chuyện theo chính sách chống lại việc phát tán “tài liệu bị tấn công”.

Không rõ liệu các email được cho là của Hunter Biden có bị tấn công, sao chép hay bịa đặt hay không. Theo một quan chức Mỹ và một nguồn tin quốc hội quen thuộc với vấn đề này, các nhà chức trách Mỹ đang điều tra mối liên hệ giữa các email được công bố và các nỗ lực sai lệch thông tin của Nga nhằm vào chiến dịch Biden.

Các CEO cảnh báo về những can thiệp từ nước ngoài vào cuộc bầu cử

Mark Zuckerberg khẳng định Facebook đang chứng kiến một số hình thức thao túng và gây ảnh hưởng đến cử tri trước ngày bầu cử, phần lớn có nguồn gốc từ Nga, Iran và Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth kêu gọi các CEO cam kết xóa bỏ thông tin sai lệch từ nước ngoài đang cố phá hoại nền dân chủ Mỹ.

Pichai cho biết Google đang làm việc với các công ty và cơ quan tình báo để công bố các báo cáo minh bạch về sự can thiệp của nước ngoài vào google. Tháng 6 vừa qua, Google tiết lộ một hoạt động lừa đảo từ Iran nhắm vào chiến dịch của Trump; cũng như một nỗ lực từ Trung Quốc nhắm vào chiến dịch của Biden.

Còn về phần Twitter, Dorsey nói việc hạn chế các chiến dịch gây ảnh hưởng bắt nguồn từ Iran và Nga là “ưu tiên” đối với Twitter.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *