20 câu hỏi thường gặp về WordPress cho người mới bắt đầu

Mặc dù WordPress được biết đến là một nền tảng khá thân thiện với người dùng; nhưng vẫn còn rất nhiều điều phải học nếu bạn muốn bắt đầu với nó. Bài viết này sẽ tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất về wordpress giúp bạn bước vào thế giới này dễ dàng hơn.

20 câu hỏi thường gặp về wordpress cho người mới
20 câu hỏi thường gặp về wordpress cho người mới

1. WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung (CMS). Đó là một nền tảng cho phép bạn tạo, chỉnh sửa, duy trì và chia sẻ nội dung như bài viết, hình ảnh và các phương tiện khác trên Internet.

Trang chủ WordPress

Đây là điều khiến nó trở thành một công cụ tuyệt vời để tạo blog và các trang web khác. Trên thực tế, WordPress chiếm thị phần đến một phần ba tổng số các trang web trên thế giới.

2. Sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org là gì?

Sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org là một trong những điều khó hiểu nhất khi nói đến WordPress cho người mới bắt đầu. Tìm ra cái nào phù hợp với bạn chắc chắn có thể là một thách thức nếu bạn không biết những ưu và nhược điểm của từng loại.

Nói tóm lại, WordPress.com gần giống với một công cụ xây dựng trang web như Squarespace hoặc Wix. Mặt khác, WordPress.org – còn được gọi là WordPress tự lưu trữ – yêu cầu bạn tìm nhà cung cấp hosting của riêng mình, nhưng cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn trang web của mình.

3. Tôi có thể xây dựng một trang web WordPress miễn phí không?

Câu trả lời là có hoặc không. Bạn có thể xây dựng một trang WordPress.com miễn phí, nhưng nó sẽ được gắn thương hiệu và bạn sẽ có ít tùy chọn hơn trong cách tùy chỉnh.

Bảng giá wordpress
Bảng giá wordpress

WordPress tự lưu trữ luôn miễn phí để tải xuống, nhưng bạn sẽ phải trả tiền cho một số yếu tố để sử dụng nó, chẳng hạn như hosting, tên miền v.v.

Ngoài ra còn có nhiều plugin và chủ đề có sẵn để sử dụng với WordPress. Mặc dù có rất nhiều tùy chọn miễn phí chất lượng cao, nhưng cũng có những sản phẩm cao cấp mà bạn có thể mua nếu muốn. Nói tóm lại, WordPress đắt tiền hay không là do sự quyết định của bạn.

4. ‘Mã nguồn mở’ là gì?

Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ hành động nào xung quanh WordPress.org, bạn có thể đã bắt gặp thuật ngữ mã nguồn mở. Điều này có nghĩa là mã nguồn của WordPress được phát triển bởi một cộng đồng, một số là tình nguyện viên và nó miễn phí 100%.

5. Tôi có thể tự xây dựng một trang web WordPress không?

WordPress được thiết kế để thân thiện với người dùng, ngay cả với những người hoàn toàn không có kinh nghiệm phát triển web hoặc viết mã. Không có lý do gì bạn không thể tạo một trang web chất lượng cao và có giao diện chuyên nghiệp bằng cách sử dụng kết hợp đúng theme chủ đề và plugin.

Mặc dù vậy, cũng có rất nhiều nhà phát triển WordPress mà bạn có thể thuê để xây dựng các tính năng tùy chỉnh phức tạp hơn nếu bạn cảm thấy cần chúng.

6. Tên miền và hosting là gì và tôi có cần chúng để sử dụng WordPress không?

Tên miền – domain là địa chỉ trang web của bạn – ví dụ, tên miền của chúng tôi là  bnn.vn. Web hosting về cơ bản là không gian trên một máy chủ máy tính mà bạn thuê để cung cấp nơi lưu trữ cho trang web của mình và cho phép khách truy cập từ khắp nơi trên thế giới.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress tự lưu trữ, bạn sẽ phải có cả tên miền và tài khoản lưu trữ web. Chúng có thể chạy tương ứng ở mức $10 mỗi năm và $3 mỗi tháng, hoặc gói cao cấp có thể lên tới hàng trăm $ mỗi tháng.

7. Sự khác biệt giữa plugin và theme là gì?

Hai thành phần này đều quan trọng, nhưng rất khác nhau . Một plugin thêm một số loại chức năng vào cài đặt WordPress của bạn, chẳng hạn như quét bảo mật hoặc ngăn chặn thư rác.

Ví dụ từ Thư mục Plugin WordPress.
Ví dụ từ Thư mục Plugin WordPress.

Mặt khác, chủ đề kiểm soát giao diện trang web của bạn. Một số chủ đề phức tạp hơn cũng có thể kết hợp chức năng đặc biệt, nhưng nhìn chung, chúng liên quan đến các khía cạnh như bố cục và phong cách.

8. Làm cách nào để cài đặt plugin và theme?

Có một số cách khác nhau để cài đặt plugin hoặc theme – chủ đề. Cả hai đều diễn ra trong bảng điều khiển quản trị của trang web của bạn.

Bạn có thể điều hướng đến plugin hoặc thư mục chủ đề trong trang tổng quan của mình để tìm kiếm, cài đặt và kích hoạt một plugin. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải chúng lên trang web của mình, đây là phương pháp thông thường để cài đặt các sản phẩm cao cấp.

9. WordPress có an toàn / bảo mật không?

Có rất nhiều cách hay plugin hỗ trợ bảo mật WordPress, nền tảng này cũng an toàn như bất kỳ nền tảng nào khác. Tuy nhiên, nếu bạn lơ là trang web của mình, nó sẽ dễ bị tấn công mạng hơn bởi nó là “mã nguồn mở”.

Bạn có thể tham khảo thêm 11 Plugin bảo mật WordPress tốt nhất của chúng tôi. Tốt hơn hết là bạn hãy luôn cập nhật cài đặt, plugin và chủ đề của mình để tránh các lỗ hổng bảo mật.

10. “Danh mục” và “Thẻ” là gì?

“Danh mục” và “thẻ” là cách phân loại nội dung trong WordPress. Mặc dù chúng không phải là một yêu cầu, nhưng chúng có rất nhiều công dụng.

Ví dụ về danh mục và thẻ
Ví dụ về danh mục và thẻ

Bằng cách giữ cho trang web của bạn có tổ chức, các danh mục và thẻ giúp người dùng và công cụ tìm kiếm tìm thấy thông tin trên trang web của bạn. Bạn sẽ có thể xếp hạng cao hơn trên các trang kết quả và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn bằng cách kết hợp chúng.

11. WordPress chỉ để viết blog?

Mặc dù WordPress khởi đầu là một nền tảng blog, nhưng nó đã trở nên linh hoạt hơn nhiều kể từ những ngày đầu tiên. Thông qua việc sử dụng các plugin và chủ đề phù hợp, mọi người hiện sử dụng WordPress để tạo nhiều loại trang web.

Với các công cụ phù hợp, bạn có thể dễ dàng biến cài đặt WordPress của mình thành một cửa hàng trực tuyến, trang web kinh doanh hoặc một cái gì đó khác hoàn toàn.

Ví dụ: WordPress thực sự là cách phổ biến nhất để xây dựng cửa hàng Thương mại điện tử – thậm chí còn phổ biến hơn cả Shopify !

12. Làm cách nào để duy trì trang web WordPress của tôi?

Không chỉ là wordpress mà bất kỳ loại trang web nào để duy trì được bạn phải làm rất nhiều thứ. Bạn sẽ cần sao lưu , cập nhật, giám sát bảo mật và hàng tá tác vụ khác. May mắn thay, bạn có thể tự động hóa nhiều trong số chúng trong WordPress. Cũng có những dịch vụ có thể duy trì trang web cho bạn. Chúng có thể là miễn phí hoặc trả phí.

13. Làm cách nào để định cấu hình cài đặt WordPress của tôi?

Bạn có thể truy cập cài đặt của mình trong thanh bên của bảng điều khiển. Chúng được chia thành bảy phần:  General, Writing, Reading, Discussion, Media, Permalinks, and Privacy.

Trang cài đặt chung của WordPress
Trang cài đặt chung của WordPress

Cài đặt mặc định hoạt động đủ tốt cho nhiều trang web. Tuy nhiên, nếu bạn cần thay đổi, theo dõi blog của chúng tôi để biết thêm nhiều điều thú vị.

14. Sự khác biệt giữa Post và page là gì?

Hai loại nội dung này rất dễ bị nhầm lẫn. Về cơ bản, một trang – “page” là một phần cố định trên trang web của bạn , chẳng hạn như trang chủ, trang Giới thiệu hoặc trang Liên hệ.

Một bài đăng thường là một bài viết hoặc bài báo trên blog cập nhật theo thời gian. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh các bài đăng của mình để đáp ứng nhu cầu của trang web và sử dụng chúng cho các chức năng khác.

Khi bạn vượt ra khỏi WordPress dành cho người mới bắt đầu và quen thuộc hơn với nền tảng này, bạn cũng có thể giới thiệu các phân loại “tùy chỉnh” mới cho các loại nội dung khác.

15. Widget là gì?

Tiện ích – Widget là một vùng nội dung nhỏ xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên trang web của bạn. Mặc dù vị trí chính xác phụ thuộc vào chủ đề WordPress của bạn, nhưng chúng thường nằm trong thanh bên hoặc chân trang của bạn :

Một số ví dụ về tiện ích con trong thanh bên
Một số ví dụ về tiện ích con trong thanh bên

Các widget phổ biến bao gồm các bài đăng gần đây, thông tin liên hệ, các kênh truyền thông xã hội và thanh tìm kiếm. Chúng thường rất dễ nhìn thấy và không được coi là một phần của nội dung trang web chính của bạn.

16. Trang chủ của tôi hiển thị các bài đăng trên blog của tôi – thay vào đó tôi có thể có một trang chủ riêng không?

Bạn có thể! Để thay đổi nó , bạn cần sửa đổi cài đặt trong cài đặt WordPress của mình.

Trong bảng điều khiển quản trị của bạn, điều hướng đến Settings > Reading, sau đó chọn Your homepage displays.

Cài đặt trang chủ
Cài đặt trang chủ

Chọn trang chủ mong muốn của bạn từ menu thả xuống đầu tiên và sử dụng trang thứ hai để chọn trang lưu trữ blog.

17. Làm cách nào để thêm hình ảnh vào trang WordPress của tôi?

WordPress lưu trữ hình ảnh và các phương tiện khác trong Thư viện media WordPress. Bạn có thể tải trực tiếp nội dung lên đó bằng cách điều hướng đến Media > Add New trong trang tổng quan quản trị của bạn:

Một ví dụ về Thư viện media WordPress
Một ví dụ về Thư viện media WordPress

Bạn cũng có thể thêm hình ảnh trong trình chỉnh sửa WordPress. Chọn một khối hình ảnh và nhấp vào Upload hoặc chỉ cần kéo và thả tệp từ màn hình của bạn.

18. Tôi có thể thêm tệp video và âm thanh vào trang web WordPress của mình không?

Cả tệp âm thanh và video đều tương thích với WordPress! Tuy nhiên, những tệp này có xu hướng lớn và có thể làm chậm trang web của bạn, đặc biệt là khi liên quan đến video. Thay vào đó, bạn có thể muốn xem xét việc nhúng tệp vào web.

19. Tôi có thể tùy chỉnh chủ đề theme của mình không?

WordPress bao gồm một công cụ gốc được gọi là Customizer cho phép người dùng thực hiện các thay đổi đối với chủ đề của họ. Bạn có thể truy cập nó bằng cách điều hướng đến Appearance > Customize trong trang tổng quan của bạn:

Sửa đổi chủ đề với Customizer
Sửa đổi chủ đề với Customizer

Nếu bạn tình cờ biết mã, bạn cũng có thể sửa đổi trực tiếp các tệp của chủ đề hoặc thêm CSS tùy chỉnh của riêng bạn. Tuy nhiên, điều này không được khuyến nghị cho người dùng ít kinh nghiệm.

20. Tôi có thể sử dụng trang web WordPress của mình để kiếm tiền không?

Người dùng WordPress kiếm tiền từ trang web của họ mỗi ngày. Các WooCommerce Plugin làm cho nó dễ dàng để chuyển trang web của bạn thành một cửa hàng trực tuyến. Có nhiều cách khác nhau để kiếm tiền trực tuyến nếu bạn chủ sở hữu của một trang web WordPress.

Kết luận

Hy vọng các câu trả lời cho một số câu hỏi đơn giản có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách hoạt động của WordPress. Bây giờ có lẽ bạn đã sẵn sàng để bắt đầu một trang wordpress của riêng mình. Tuy nhiên, theo dõi trang web của chúng tôi để học thêm kiến thức chuyên sâu và mới mẻ hơn về wordpress nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *