So sánh các nền tảng thiết kế website tốt nhất: WordPress hay Haravan?

Hiện nay có rất nhiều giải pháp để thiết kế website bán hàng và WordPress và Haravan là 2 cái tên có lẽ bạn đã từng nghe qua. Haravan là một cái tên lớn trong nhóm thiết kế website với nền tảng Cloud Platform còn wordpress lại đại diện cho nền tảng thiết kế web tự lưu trữ – Self-hosted. Vậy bài viết hôm nay sẽ giúp bạn so sánh website wordpress và haravan, liệu đâu là giải pháp tốt nhất?

So sánh website wordpress và haravan
So sánh website wordpress và haravan

Website Haravan, Bizweb là gì?

Haravan, Bizweb (Sapo) thiết kế web trên nền tảng Cloud Platform là dạng hệ thống website chứ không phải dạng “code tay hay wordpress”. Họ là những công ty lớn sở hữu một hệ thống quản trị website mạnh mẽ cùng quy trình chăm sóc và quản lý khách hàng rất tốt.

Ưu điểm của website haravan

Với loại này, bạn có thể tự tạo cho mình 1 website chuyên nghiệp cực kỳ đơn giản với chỉ với 2, 3 cú click chuột mà không cần biết gì về kỹ thuật lập trình. Tất cả những gì bạn cần là lựa chọn giao diện có sẵn và hệ thống sẽ tự động tạo ra những website theo mẫu bạn đã chọn.

Nhược điểm của website haravan

Bạn bị lệ thuộc vào công ty thiết kế web, hình thức thanh toán thường là thuê dịch vụ chứ không phải sở hữu website. Đồng nghĩa với việc bạn phải trả tiền hàng tháng cho đơn vị làm website cho đến lúc bạn không dùng tới website đó nữa. 

Thêm nữa là bạn không thể thuê một đơn vị khác chỉnh sửa hay thay đổi lại thiết kế theo yêu cầu của bạn mà phải phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Haravan hay Bizweb. 

Bổ sung thêm một điều nữa là nền tảng website của các đơn vị này không tối ưu seo sẵn nên rất khó để seo top Google.

Ai nên chọn thiết kế website haravan/Sapo??? 

Thường những hệ thống website lớn như thế này thường nhắm đến đối tượng là thị trường thương mại điện tử, làm website để bán hàng. Vì vậy nó không phù hợp đối với các doanh nghiệp muốn làm website giới thiệu, tin tức.

Website wordpress là gì?

WordPress là nền tảng website mã nguồn mở, được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện tại.Theo thống kê, wordpress đang chiếm khoảng 76,4% thị phần của các hệ thống quản lý website (CMS) trên toàn thế giới.

Ưu nhược điểm website wordpress và haravan, code tay
Ưu nhược điểm website wordpress và haravan, code tay

Ưu điểm của website wordpress

WordPress có hàng chục triệu người đang cùng phát triển, vì vậy nó không ngừng hoàn thiện hơn. Bạn có thể dễ dàng thiết kế, dễ dàng chỉnh sửa, và nếu bạn không biết gì về code và không hài lòng với đơn vị làm web hiện tại của mình thì có thể thay đổi bất cứ lúc nào. 

Chi phí thiết kế và xây dựng không quá cao nhưng hầu như đáp ứng tốt các yêu cầu thiết kế của bạn.

Nhược điểm của website wordpress

Cho dù Code tay hay wordpress thì đều sẽ có những nhược điểm nhất định. Do được thiết kế để có tính tùy biến cao nên WordPress cũng bị giới hạn trong khả năng xử lý nếu số lượng sản phẩm của bạn lớn hơn 2000 sản phẩm thì không nên dùng wordpress.

khả năng bảo mật của website wordpress
khả năng bảo mật của website wordpress

Khả năng bảo mật của wordpress không hẳn là thấp, nó còn tùy vào đơn vị thiết kế web cho bạn. Bản chất wordpress là website mã nguồn mở và cung cấp vô số các giao diện và plugins nên nó cũng là một mã nguồn dễ bị tổn thương. 

Ví dụ rõ ràng nhất có lẽ là “image scaling script” (timthumb) đã được cài đặt trên hàng triệu trang web WordPress thông qua giao diện và chúng “mở cửa” cho các công cụ hack tự động. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho website là phải giữ cho phần cốt lõi của WordPress và tất cả các plugins được cập nhật liên tục.

Ai nên chọn thiết kế website wordpress???

Website wordpress phù hợp nhất đối với các website tin tức, giới thiệu DN, website thương mại điện tử với số lượng sản phẩm ít hơn 2000 sản phẩm và số lượng đơn hàng dưới 5000 đơn / ngày.

Thêm plugin cho wordpress dễ dàng
Thêm plugin cho wordpress dễ dàng

Website code tay

Ngoài ra, với những dự án lớn đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật như các trang thương mại điện tử shopee, lazada, tiki, amazon…. nơi mà hoạt động chủ yếu đều được thực hiện trên website, vì vậy họ sẵn sàng chi hàng trăm tỷ cho hệ thống website của họ. Điều đó sẽ giúp đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật đặc biệt cũng như có khả năng duy trì đội ngũ bảo dưỡng hệ thống thường xuyên. Nói cho cùng dù “Code tay hay wordpress” thì việc bảo trì hệ thống thường xuyên là rất quan trọng.

Ưu điểm của website code tay

Tính tùy biến cao, tất cả các dự án đều được làm từ đầu và dựa trên các yêu cầu cụ thể vì thế có thể đáp ứng các tiêu chuẩn về thiết kế và kỹ thuật của riêng từng dự án.

Nhược điểm của website code tay

Chi phí rất cao vì mọi công việc đều phải làm từ con số 0. Bắt đầu từ khảo sát, tìm hiểu yêu cầu, lên danh mục chức năng và thực hiện từng chứng năng.

Ngoài ra, các chi phí bảo trì và duy trì hệ thống cũng rất cao vì mỗi dự án sẽ có đặc thù riêng và phải có đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn thường xuyên kiểm tra kiểm soát mới để duy trì hệ thống hoạt động ổn định.

Một vấn đề nữa là bạn phải phụ thuộc vào những công ty này giống như trường hợp thiết kế web bởi haravan hay Sapo vì đây là hệ thống của riêng họ nên không một bên thứ 3 nào có thể chỉnh sửa nó tốt bằng chính người làm ra nó.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu, nhược điểm của mỗi loại website để có thể so sánh website wordpress hay haravan tốt hơn và chọn cho mình giải pháp tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *