Cách tạo Sơ đồ trang web trong WordPress cực kỳ dễ dàng

cách tạo sitemap cho website

Tạo sơ đồ trang web giúp và gửi cho các công cụ tìm kiếm giúp chúng thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web của bạn một cách dễ dàng. Hãy coi chúng như bản đồ đường đi nhưng dành cho bot của công cụ tìm kiếm. Và chúng quan trọng đối với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của trang web của bạn.

 

Sơ đồ trang web là gì?

Sơ đồ trang web là các tệp XML chứa danh sách các trang quan trọng trên trang web của bạn. Nó giúp các công cụ tìm kiếm điều hướng trang web của bạn và lập chỉ mục nội dung mà bạn muốn xếp hạng.

Những tệp này được viết ở định dạng XML vì nó có thể đọc được bằng máy và giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đọc chúng dễ dàng hơn.

Sơ đồ trang web cho Google, Bing, DuckDuckGo và các công cụ tìm kiếm khác biết nội dung của bạn nằm ở đâu, trang được cập nhật lần cuối khi nào, mức độ quan trọng của trang đối với trang web của bạn,…

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn giữa sơ đồ trang XML với sơ đồ trang HTML. Một sự khác biệt đơn giản giữa cả hai là HTML dành cho người dùng của bạn và giúp họ điều hướng qua trang web.

Mặt khác, XML dành cho các công cụ tìm kiếm, chứa siêu dữ liệu cùng với các URL của trang web của bạn và không hiển thị cho người dùng.tạo sitemap để bot có thể lập chỉ mục cho website của bạn

Tại sao bạn cần một Sơ đồ trang web XML?

Vì sơ đồ trang web hỗ trợ các bot của công cụ tìm kiếm tìm và lập chỉ mục cho trang web của bạn, nên nó giúp cải thiện khả năng hiển thị của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Giả sử bạn có một blog mới không có liên kết ngược. Google sẽ gặp khó khăn khi khám phá nội dung của bạn và có thể không lập chỉ mục nội dung đó. Và nếu nó không thể lập chỉ mục trang của bạn, nó không thể xếp hạng trên kết quả tìm kiếm.

Nhưng với sơ đồ trang web, bạn đang cho Google biết sự tồn tại của bạn cũng như các trang con trên website. Do đó, trình thu thập thông tin sẽ khám phá tất cả các trang của bạn và lập chỉ mục chúng.

Đó là lý do tại sao các công cụ tìm kiếm như Google và Bing cung cấp tùy chọn để chủ sở hữu trang web gửi sơ đồ trang web của họ.

Cách tạo Sơ đồ trang web trong WordPress?

Khi nói đến việc tạo sơ đồ trang web trong WordPress, bạn sẽ cần một plugin. Đó là bởi vì WordPress không có khả năng tự tạo sitemap cho chính nó. Và cách dễ nhất để thiết lập sơ đồ trang XML là thông qua Yoast SEO . Đây là plugin SEO tốt nhất cho WordPress và cung cấp rất nhiều tính năng khác nữa không chỉ là tạo sitemap.

Các bạn thực hiện theo các bước sau đây để tạo và gửi sitemap cho công cụ tìm kiếm:

Cài đặt và kích hoạt Plugin Yoast SEO

Bước đầu tiên là thêm plugin Yoast SEO và cài đặt cho trang web WordPress của bạn. 

Biểu tượng plugin yoast seo

Kích hoạt Tính năng Sơ đồ trang web XML

Bước tiếp theo là bật sơ đồ trang web từ plugin Yoast SEO. Để làm điều đó, hãy chuyển đến Yoast SEO » General và sau đó chọn mục “features” từ menu trên cùng.

Bây giờ hãy cuộn xuống và điều hướng đến tính năng XML sitemaps và đảm bảo rằng nó được Bật .

Bật tạo sitemap cho website wordpress
Bật tạo sitemap cho website wordpress

Nhấn Lưu thay đổi khi bạn đã hoàn tất để tất cả cài đặt của bạn được lưu trữ.

Xác minh Sơ đồ trang web của bạn

Sau khi kích hoạt tùy chọn trong Yoast SEO, bạn có thể xác minh sơ đồ trang web của mình. Để làm điều đó, bạn chỉ cần thêm sitemap_index.xml vào cuối địa chỉ miền của mình.

Ví dụ: URL của bạn sẽ giống như sau: https://www.yourdomain.com/sitemap_index.xml

Kiểm tra sơ đồ trang web của bạn

Theo mặc định, Yoast SEO sẽ tạo sơ đồ trang web cho các bài đăng, trang, tác giả và danh mục của bạn. Và nếu bạn có một cửa hàng trực tuyến như cửa hàng WooCommerce hoặc có bất kỳ sản phẩm nào được liệt kê, thì nó cũng sẽ thiết lập một sơ đồ trang web cho chúng.

Bây giờ sơ đồ trang XML của bạn đã sẵn sàng, bạn sẽ phải gửi nó cho các công cụ tìm kiếm.

Làm cách nào để gửi Sơ đồ trang web tới Google?

Để gửi sơ đồ trang web mới tạo của bạn tới Google, bạn cần sử dụng Google Search Console . Đây là một công cụ miễn phí của Google và cho phép bạn theo dõi hiệu suất trang web của mình trên kết quả tìm kiếm.

Gửi sơ đồ trang web rất đơn giản với Search Console. Khi bạn đã đăng nhập, hãy chuyển đến Sơ đồ trang web từ các tùy chọn trên bảng điều khiển bên trái. Bây giờ, hãy nhập sơ đồ trang web và nhấn Gửi .

Gửi sơ đồ trang web bằng google search console

Vậy là xong, bạn vừa gửi sơ đồ trang web của mình cho Google. Bây giờ nó sẽ biết nơi để tìm nội dung của bạn và lập chỉ mục chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *