Google Chrome sẽ trao huy hiệu ‘trang nhanh’ cho các trang web có tốc độ tải nhanh

Có lẽ đây là một động thái cho thấy Google ngày càng xem trọng tốc độ tải của trang web hơn trong việc đánh giá thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm.

Google đã thông báo rằng họ sẽ sớm bắt đầu gắn thẻ các trang web tải nhanh trên trình duyệt Chrome của mình. Phiên bản đầu tiên nhận được bản cập nhật này sẽ là trình duyệt Android Chrome. 

Google Chrome sẽ trao huy hiệu 'trang nhanh' cho các trang web có tốc độ tải nhanh
Google Chrome sẽ trao huy hiệu ‘trang nhanh’ cho các trang web có tốc độ tải nhanh

Yếu tố đánh giá trang web có nhanh không?

Các trang được coi là tải nhanh, theo Core Web Vitals, sẽ nhận được huy hiệu ‘trang nhanh’ trong menu ngữ cảnh liên kết. Người dùng có thể truy cập menu ngữ cảnh liên kết bằng cách nhấn và giữ bất kỳ siêu liên kết nào trên trang web. 

Ba chỉ số chính xác định xem một trang web có nhanh hay không: 

  • Largest Contentful Paint (Hiển thị nội dung lớn nhất – LCP): Thời gian cần thiết để tải nội dung chính của trang web.
  • First Input Delay (FID) – Độ trễ đầu vào đầu tiên: Thời gian cần thiết trước khi người dùng có thể tương tác với một trang web.
  • Cumulative Layout Shift (CLS) Sự ổn định về hình ảnh của một trang hay độ ổn định thị giác, đánh giá tần suất người dùng trải nghiệm các thay đổi bố cục không mong muốn.

Các trang web đáp ứng được 3 yếu tố này sẽ nhận được gắn thẻ là  ‘trang nhanh’. 

Bởi vì thẻ này được thiết kế để giúp người dùng có kết nối internet nhanh chóng biết liệu một trang có tải nhanh hay không, chỉ những người đã kích hoạt chế độ “Lite” hoặc bật “Thực hiện tìm kiếm và duyệt web tốt hơn” mới thấy chúng. 

Google đang triển khai huy hiệu trên cơ sở giới hạn trên Android Chrome 85 Beta, nhưng một bản giới thiệu rộng rãi hơn sẽ sớm ra mắt. Nếu bạn muốn kích hoạt nó ngay bây giờ, bạn có thể nhập chrome: // flags vào hộp URL của Chrome và bật “Thông tin hiệu suất menu ngữ cảnh và tìm nạp gợi ý từ xa”. 

Google cũng tăng cường bảo vệ dữ liệu của người dùng Chrome

Google cũng thông báo rằng họ sẽ thực hiện các thay đổi để hạn chế việc sử dụng các biểu mẫu hỗn hợp, là những biểu mẫu tồn tại trên các trang web HTTPS nhưng truyền dữ liệu bên ngoài HTTPS. Điều này khiến dữ liệu nhạy cảm của người dùng có nguy cơ bị tin tặc tấn công, vì vậy Google sẽ không cung cấp tính năng tự động điền trên chúng nữa và sẽ hiển thị cảnh báo trên màn hình rằng biểu mẫu không an toàn. 

Tốc độ trang có ảnh hưởng đến SEO không?

Câu trả lời đơn giản là tốc độ trang có ảnh hưởng đến hiệu quả SEO của website. Tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng trực tiếp, một thực tế còn được biết đến nhiều hơn kể từ khi Cập nhật tốc độ thuật toán của Google. Tuy nhiên, tốc độ cũng có thể ảnh hưởng gián tiếp đến thứ hạng, bằng cách tăng tỷ lệ thoát và giảm thời gian dừng . 

Tại Google, người dùng là người đầu tiên. Các nghiên cứu của Google cho thấy tốc độ tải 3G trung bình rất chậm. Họ cũng cho thấy rằng người dùng rời khỏi trang web sau khoảng 3 giây. Điều này có nghĩa là trải nghiệm của họ không tốt và Google không thích các trang web xếp hạng cung cấp trải nghiệm người dùng tồi.

Tăng tốc website của bạn

kiểm tra tốc độ tải trang của website bạn
kiểm tra tốc độ tải trang của website bạn

Để kiểm tra tốc độ của website, Google đã tạo ra PageSpeed ​​Insights

PageSpeed ​​Insights là một công cụ trực tuyến do Google cung cấp, được sử dụng để xác định các vấn đề về hiệu suất web trên các trang web. Mặc dù chủ yếu liên quan đến các vấn đề kỹ thuật SEO, các công cụ cũng phân tích trang web từ quan điểm Trải nghiệm người dùng và khả năng truy cập.

Bạn có thể truy cập PageSpeed ​​Insights để kiểm tra ngay bây giờ.

Sau đó, hãy nhập URL vào và chờ vài giây, công cụ sẽ trả về một trang với một số kết quả liên quan đến hiệu suất trang web của bạn. Ở trên cùng, sẽ có điểm tổng quát, là điểm trung bình của nhiều yếu tố.

Trang web cũng thể hiện những vấn đề mà website của bạn đang gặp phải, hãy khắc phục nó. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm Các cách giúp tăng tốc độ tải trang web của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *