Phân biệt VPS hosting và Cloud hosting: bạn có đang nhầm lẫn?

Hiện nay, Có rất nhiều người không phân biệt được rõ ràng sự khác biệt của 2 công nghệ lưu trữ web Cloud Hosting và VPS Hosting.

Với sự ra đời của công nghệ ảo hóa và các hoạt động từ xa, hầu hết các tổ chức và thậm chí cả các công ty khởi nghiệp lựa chọn các giải pháp này để lưu trữ trang web của họ.

So sánh VPS hosting và cloud hosting
So sánh VPS hosting và cloud hosting

Họ không cần phải sở hữu máy chủ vật lý (CPU với các thông số kỹ thuật nhất định về bộ xử lý, RAM và bộ nhớ), hệ điều hành trên phần cứng này. Hơn nữa, không xét về chi phí thì việc lựa chọn thuê một máy chủ vật lý cũng yêu cầu nguồn điện dự phòng cũng như bảo trì định kỳ để đảm bảo máy chủ luôn hoạt động.

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm cơ bản về cloud và máy chủ ảo là gì? Có thể nói khái niệm cơ bản vẫn giống nhau trong cả hai công nghệ. Tuy nhiên, độ tin cậy, tính linh hoạt và tính khả dụng chính là yếu tố đem đến sự khác biệt lớn cho 2 công nghệ này.

VPS Hosting là gì?

Dịch vụ lưu trữ VPS là máy chủ ảo dựa trên các máy chủ được tạo ra bằng cơ chế ảo hóa (ảo hóa là tạo ra thêm một phiên bản ảo của một tài nguyên ban đầu mà ở đây là máy chủ vật lý riêng dedicated server).

Nó được tạo ra bằng cách phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server). Mỗi vị trí có thể được gán cho các tài nguyên chuyên dụng. Tuy nhiên, VPS hosting thường hoạt động dựa trên hiện tượng chia sẻ thời gian hoặc chia sẻ tài nguyên.

VPS hosting là gì? lợi ích khi sử vps hosting
VPS hosting là gì? lợi ích khi sử vps hosting

Một trong những nhược điểm lớn đang ngăn ngành công nghiệp lưu trữ VPS phát triển lên cấp độ tiếp theo là lỗ hổng bảo mật có thể khiến một vị trí hoặc tài nguyên cụ thể bị hỏng; Và ứng dụng hoặc trang web trên không gian cụ thể đó sẽ không khả dụng mà không có máy chủ trực tuyến dự phòng nào; và nó chỉ hoạt lại cho đến khi sự cố được khắc phục.

Trong trường hợp này, các máy chủ ảo khác trên máy chủ vật lý này vẫn sẽ hoạt động và không bị gián đoạn dịch vụ. Tuy nhiên, vẫn có khả năng xảy ra làm các máy chủ ảo khác bị ảnh hưởng. Ví dụ như một sự cố lớn khi đánh vào một máy chủ cố định, chẳng hạn như lưu lượng truy cập quá mức vào một ngày ngẫu nhiên hoặc cuộc tấn công DDoS, có thể khiến toàn bộ máy suy giảm thậm chí ngừng hoạt động.

Lợi ích của VPS Hosting

Lưu trữ VPS cung cấp toàn bộ và hoàn toàn tự do. Thoải mái quản lý máy chủ của bạn theo ý muốn, bạn có quyền truy cập vào mọi thứ và bạn có thể cài đặt tất cả phần mềm bạn cần.

VPS hosting rất hiệu quả. Không giống như shared hosting, VPS không phụ thuộc vào lưu lượng truy cập hoặc đối tượng khác dùng chung. Bạn có tài nguyên của riêng mình và bạn độc lập với các máy chủ khác.

Tính bảo mật của VPS hosting cao. Tất cả các tệp của bạn là riêng tư và các máy khách khác bất kể quyền của họ trên máy chủ là gì cũng không thể truy cập được.

>>> Đọc thêm: Các loại hosting phổ biến hiện nay, nên sử dụng hosting Việt Nam hay nước ngoài?

Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting là giải pháp lưu trữ trang web (hoặc ứng dụng) hàng đầu hiện có sẵn. Công nghệ này đã đạt được mức độ chấp nhận lớn trong một thời gian ngắn.

Các trang web được lưu trữ trên đám mây có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi. Điều này có nghĩa là tài nguyên lưu trữ cho mỗi trang web được sao chép trên mọi máy chủ đám mây trong cụm. Ví dụ: nếu một Cloud Hosting đã có lưu lượng truy cập tối đa, thì nó sẽ tự động định tuyến truy vấn cho trang web cụ thể đến Cloud Hosting không hoạt động trong cụm.

Cloud Hosting là giải pháp lưu trữ trang web (hoặc ứng dụng) hàng đầu hiện nay
Cloud Hosting là giải pháp lưu trữ trang web (hoặc ứng dụng) hàng đầu hiện nay

Nói cách khác, đám mây chạy các dịch vụ lưu trữ web, như lưu trữ tệp, SSH, FTP, SFTP và dịch vụ email (ví dụ: SMTP), v.v., trên nhiều máy chủ khác nhau đồng thời.

Việc phân bổ đồng thời các tài nguyên như nhau trên các máy chủ đám mây trong cụm cung cấp độ tin cậy cao. Ví dụ, nếu một trong các máy bị trục trặc, nó sẽ không gây ra lỗi hoặc gián đoạn trong toàn bộ dịch vụ lưu trữ.

Lợi ích của Cloud Hosting

Cloud Hosting tương đối đáng tin cậy vì trang web của bạn được lưu trữ trên một phân vùng ảo tận dụng nhiều mạng vật lý. Khi một trong các máy chủ chuyển sang chế độ ngoại tuyến, nó sẽ giảm một chút mức tài nguyên cho đám mây nhưng sẽ không thêm vào trang web của bạn. Không có khả năng truy cập hoặc bất cứ điều gì khác.

Lưu trữ đám mây được bảo mật bởi nhiều máy chủ vật lý được bảo vệ khỏi các bên thứ ba muốn truy cập vào cơ sở của họ hoặc làm gián đoạn dịch vụ của họ.

Lưu trữ đám mây có thể mở rộng, linh hoạt và lớn hơn. Nó không có các ràng buộc giống như một máy chủ duy nhất. Tài nguyên có sẵn theo yêu cầu của bạn và trong thời gian thực.

Xét về mặt kinh tế, cloud hosting sẽ mang lại cho bạn hiệu quả chi phí hơn vì bạn chỉ trả tiền cho những gì bạn sử dụng.

Chọn máy chủ nào? VPS hosting hay Cloud hosting

VPS hosting thường kém hiệu quả hơn vì nó phân bổ một lượng tài nguyên máy chủ cụ thể cho mỗi khách hàng. Do đó, nếu yêu cầu tăng lên bạn phải nâng cấp.

Mặt khác, Cloud Hosting giải quyết sự gia tăng theo cách khác. Trong môi trường đám mây, trang web được lưu trữ trên một nhóm tài nguyên máy tính thống nhất. Điều này đơn giản có nghĩa là nếu một máy chủ đạt đến mức tối ưu thì máy chủ thứ hai đã sẵn sàng hoạt động. Tương tự, nếu một máy chủ bị lỗi, trang web sẽ vẫn hoạt động vì các máy chủ khác sẽ tiếp tục phục vụ lưu lượng truy cập đến.

Phân biệt VPS hosting và Cloud hosting
Phân biệt VPS hosting và Cloud hosting

Nếu bạn muốn có độ tin cậy và chức năng mạnh mẽ, thì Cloud hosting là một lựa chọn tuyệt vời. Việc giảm giá gần đây đối với cơ sở hạ tầng đám mây từ Amazon và những nơi tương tự cho thấy thị trường có tiềm năng tăng trưởng to lớn. Hơn nữa, nó cho thấy rằng dịch vụ lưu trữ đám mây cũng đang có giá cả phải chăng.

VPS được tạo ra cho những người chỉ quan tâm đến việc lưu trữ một trang web. Mặc dù mạnh mẽ nhưng VPS không đảm bảo thời gian hoạt động nếu trang web của bạn bị lỗi do lưu lượng truy cập cao hoặc trục trặc kỹ thuật.

So sánh dưới đây cho thấy sự khác biệt trong cả cơ sở hạ tầng

  VPS HOSTING CLOUD HOSTING
Triển khai và quản lý máy chủ
Mô hình chia sẻ máy chủ Máy chủ riêng Máy chủ đám mây chuyên dụng
Khả năng mở rộng (tự động / thủ công)
Giá thấp
Làm bao nhiêu trả bấy nhiêu Không
Linh hoạt Không
Tùy biến
Bảo vệ
Cấp phép tức thì Không Có (trong lưu trữ được quản lý)
Hiệu suất Phụ thuộc vào nhà cung cấp Nhanh
Độ tin cậy
Nhiều trung tâm dữ liệu Phụ thuộc vào nhà cung cấp

Tại sao Cloud Hosting lại nổi bật như giải pháp lưu trữ tốt nhất?

Cloud Hosting sẽ ổn định hơn vì sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến hiệu suất khi một phần của thành phần gặp sự cố vì nó được phân cấp.

Trong Đám mây, có một tùy chọn để tích hợp tài nguyên bổ sung nếu cần. RAM, dung lượng đĩa hoặc băng thông, v.v., có thể được thêm vào với vài cú nhấp chuột và loại bỏ khi không còn cần thiết mà không bị tổn thất tài chính. Do đó, Cloud hosting cũng có thể được định nghĩa là một giải pháp lưu trữ web cung cấp tài nguyên theo yêu cầu. Nó có thể mở rộng linh hoạt và có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của khách hàng. Không cần đầu tư lớn. Các tài nguyên không cần thiết có thể được loại bỏ mà không phải hủy bỏ hoặc mất thêm phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *