Các thông số, tính năng cần quan tâm của web hosting

Các thông số, tính năng cần quan tâm của web hosting
Các thông số, tính năng cần quan tâm của web hosting

Khi bạn tìm đến một đơn vị cung cấp hosting và bạn được giới thiệu quá nhiều gói hosting với hàng tá các thông số phức tạp. Hãy đọc bài viết này để biết cách so sánh tốc độ, băng thông và các khả năng lưu trữ của web hosting cũng như hiểu được bạn cần tìm đúng cái bạn cần thay vì nghĩ đến việc nâng cấp về sau.

Tốc độ

Tốc độ web hosting không chỉ cần nhanh mà còn cần ổn định
Tốc độ web hosting không chỉ cần nhanh mà còn cần ổn định

Điều quan trọng là trang web của bạn tải càng nhanh càng tốt. Nếu khách truy cập vào trang web của bạn phải đợi một thời gian dài để tải trang của bạn, họ sẽ không có trải nghiệm tốt và có thể không quay lại.

Ngoài ra, Google hiện bao gồm tốc độ như một phần trong điểm tổng thể của họ về chất lượng của một trang web, vì vậy tải chậm có thể giết chết các nỗ lực SEO khác của bạn .

Thật không may, rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tốc độ của một trang web chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào máy chủ web. Và đó cũng là lí do bạn không nên tin vào lời pr của các công ty rằng máy chủ họ “nhanh đáng kinh ngạc”.

Yếu tố xác định một máy chủ nhanh hơn máy chủ khác

các yếu tố giúp xác định máy chủ nhanh hơn so với các máy khác hay không
các yếu tố giúp xác định máy chủ nhanh hơn so với các máy khác hay không
  • Số liệu thống kê chi tiết về phần cứng máy chủ: Số liệu thống kê khó nói cho bạn được điều gì, nhưng việc công ty lưu trữ đang quảng cáo thiết lập máy chủ của họ thường chứng tỏ họ không chạy dịch vụ của mình trên thiết bị của người khác.
  • Ổ cứng (SSD): nhanh hơn nhiều so với ổ đĩa quay truyền thống.
  • Vị trí: trung tâm dữ liệu càng gần khách truy cập của bạn thì tốc độ tải trang càng nhanh. Chẳng hạn khách của bạn ở Việt Nam thì sẽ tốt hơn nếu bạn chọn máy chủ đặt ở Việt Nam.
  • Mạng cung cấp nội dung – Content Delivery Network ( CDN ): nhiều công ty hosting cung cấp mối quan hệ gắn liền với CDN. Điều này sẽ làm tăng đáng kể tốc độ của trang web, vì nó tải hình ảnh và các tài nguyên khác xuống các máy chủ nhanh hơn.

Lưu ý

Một điều quan trọng cần cân nhắc không chỉ là tốc độ tuyệt đối mà còn là tính nhất quán. Nếu một trang web thường nhanh đặc biệt, nhưng đôi khi lại chậm, điều đó còn tồi tệ hơn là nhanh ổn định.

Cần lưu ý rằng những gì bạn làm với máy chủ sẽ có tác động lớn đến tốc độ trang web của bạn chạy. Hãy nhớ tối ưu hóa mã trang web của bạn, hạn chế sử dụng plugin, sử dụng bất kỳ công cụ bộ nhớ đệm nào có liên quan và triển khai CDN.

Băng thông

Băng thông là thước đo lượng dữ liệu truyền từ trang web của bạn đến khách truy cập trong một số khoảng thời gian cụ thể, thường là mỗi tháng.

Thế nào là “băng thông không giới hạn”

Nhiều tài khoản lưu trữ được chia sẻ cung cấp băng thông “Không giới hạn” , nhưng điều này được dự đoán dựa trên giả định rằng bạn sẽ không thực sự sử dụng nhiều.

Nếu bạn đang điều hành một blog cá nhân hoặc một trang web cho một doanh nghiệp nhỏ và bạn không mong đợi lưu lượng truy cập vượt quá vài trăm người truy cập mỗi ngày, thì băng thông “Không giới hạn” của dịch vụ lưu trữ được chia sẻ sẽ phù hợp với bạn.

Trả tiền cho băng thông thay vì chọn không giới hạn

Nếu bạn đang xây dựng một trang web lớn hơn mà cuối cùng sẽ cần xử lý hàng nghìn hoặc hàng trăm nghìn người truy cập mỗi ngày, thì việc trả tiền cho băng thông sẽ cần thiết.

Nếu bạn đang di chuyển từ máy chủ này sang máy chủ khác, bạn có thể phân tích lưu lượng truy cập hiện tại (và xu hướng) để xác định lượng băng thông bạn cần trong một kế hoạch.

Mặt khác, nếu bạn đang bắt đầu một dự án mới và không dự đoán trước được bạn sẽ cần hoặc tốc độ bạn đến đó, tốt hơn hết bạn nên lên một kế hoạch trong đó chi phí lưu trữ của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào giao thông.

Hãy cẩn thận tránh xa các gói dịch vụ lưu trữ có hình phạt nếu vượt quá lượng băng thông được phân bổ của bạn. Điều này có thể trở nên rất tốn kém và là một lý do chính đáng để tìm kiếm các kế hoạch mà bạn trả tiền cho những gì bạn sử dụng.

Lưu trữ

Thay vì chọn không giới hạn hãy chọn gói phfu hợp với nhu cầu
Thay vì chọn không giới hạn hãy chọn gói phfu hợp với nhu cầu

Cũng như băng thông, hầu hết các gói lưu trữ được chia sẻ đều tuyên bố cung cấp dung lượng lưu trữ “không giới hạn”, nhưng điều đó luôn đi kèm với các hạn chế.

Tuy nhiên, nếu bạn đang chạy loại trang web mà các kế hoạch lưu trữ chia sẻ được thiết kế cho (blog cá nhân và các trang web kinh doanh nhỏ) thì bạn sẽ ổn.

Trừ khi bạn đang xây dựng cụ thể một trang web cần lưu trữ nhiều hình ảnh hoặc tệp nhạc có độ phân giải cao, nếu không, bạn sẽ không cần nhiều hơn 1GB dung lượng – các tệp trang web và nội dung văn bản chỉ đơn giản là không chiếm nhiều dung lượng như vậy.

Nếu bạn đang xây dựng một trang web bình thường có rất nhiều hình ảnh – ví dụ: blog có nhiều hình ảnh trên mỗi bài đăng hoặc trang web thương mại điện tử có nhiều ảnh sản phẩm – bạn có thể sẽ ổn với 2 đến 4 GB.

Bạn thực sự không nên cố gắng sử dụng tài khoản lưu trữ web của mình để lưu trữ phương tiện lớn có dung lượng lớn. Đó là cách sử dụng tiền không hiệu quả. Nếu trang web của bạn cần một lượng lớn tệp phương tiện lớn, hãy sử dụng các dịch vụ khác (như YouTube cho video).

Khả năng nâng cấp

Vấn đề khi bắt đầu một trang web mới là bạn không thực sự biết nhu cầu cụ thể của mình sẽ như thế nào trong tương lai. Bạn có thể đưa ra một số phỏng đoán về lượng băng thông và dung lượng bạn cần, nhưng đó thường chỉ là phỏng đoán.

Vì lý do này, một trong những điều quan trọng hơn cần xem xét khi mua dịch vụ lưu trữ web là: nâng cấp dễ dàng không?

Nếu bạn bắt đầu với shared hosting, mong đợi chuyển lên VPS khi lưu lượng truy cập đạt đến một điểm nhất định, web hosting của bạn có thể làm điều đó không? Mà không tạo ra một thời gian nghỉ trong dịch vụ?

Tương tự với VPS hosting, Tốn bao nhiều tiền để nâng cấp hay những phí phát sinh như thế nào?

Điều quan trọng là tài khoản lưu trữ web của bạn có thể xử lý cả tốc độ tăng trưởng chậm và ổn định (thông qua đường dẫn nâng cấp hợp lý) và cả lưu lượng truy cập tăng đột biến.

Công nghệ

Hầu hết các vấn đề liên quan đến công nghệ cụ thể đã được đề cập trong chương “Cách máy chủ hoạt động”, nhưng có một vài điểm đáng nói ở đây.

Nếu bạn định chạy hầu hết các ứng dụng PHP phổ biến, như WordPress, Drupal, Joomla, Magento, Zen Cart, MediaWiki,… bạn sẽ không gặp vấn đề gì với phần lớn các máy chủ web. Tất cả đều chạy một ngăn xếp LAMP một cách hiệu quả.

Còn nếu bạn làm những cái gì đó kỳ lạ hơn một chút. Ví dụ các ứng dụng được xây dựng trên Ruby on Rails hoặc sử dụng MongoDB. Hai thứ này ngày càng phổ biến, nhưng không phải máy chủ web nào cũng phù hợp với chúng.

Phần lớn các blog và trang web kinh doanh sẽ hoạt động tốt trên WordPress hoặc Hệ thống quản lý nội dung tương tự và sẽ hoạt động trên hầu hết mọi tài khoản lưu trữ web.

Khả năng truy cập

Hầu hết tất cả các công ty web hosting đều cung cấp một bảng điều khiển để quản lý tài khoản hosting của bạn. Nhưng không phải tất cả chúng đều giúp bạn dễ dàng truy cập vào tài khoản của mình theo những cách khác.

Bạn cũng nên tìm hiểu xem liệu bạn có thể cài đặt các chương trình bổ sung trên máy chủ của mình hay không và việc đó khó như thế nào.

Đây có thể không phải là vấn đề đối với bạn (có thể bạn sẽ không bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì ngoại trừ WordPress mãi mãi), nhưng thật tốt nếu bạn biết trước, đặc biệt nếu bạn thậm chí nghĩ rằng bạn có thể muốn chạy các ứng dụng khác.

Hỗ trợ kỹ thuật

Hỗ trợ 24/7 từ nhà cung cấp hosting là vô cùng quan trọng
Hỗ trợ 24/7 từ nhà cung cấp hosting là vô cùng quan trọng

Trừ khi bạn thực sự chỉ chạy một blog cá nhân và không quan tâm đến việc nó có bị hỏng hay không, hãy đảm bảo rằng bạn tìm được công ty hosting hỗ trợ khách hàng tốt .

Luôn luôn có những vấn đề. Ngay cả với công ty web hosting tốt nhất và trang web đơn giản nhất.

Bạn nên chọn một công ty có thể hỗ trợ 24/7 để bất kỳ lúc nào nó cũng được khắc phục ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *