Apple sẽ chuyển sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam

Theo Reuters, Apple đã yêu cầu Foxconn chuyển một số dây chuyền lắp ráp từ Trung Quốc sang Việt Nam do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Apple sẽ chuyển sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam
Apple sẽ chuyển sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam

Foxconn sẽ chuyển một số bộ phận lắp ráp iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple , Reuters đưa tin hôm thứ Năm. Các dây chuyền sản xuất mới dường như sẽ đi vào hoạt động vào nửa đầu năm 2021, khi Apple cố gắng giảm bớt tác động của căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đối với chuỗi cung ứng của họ.

Hiện vẫn chưa rõ mẫu iPad và MacBook nào sẽ được sản xuất tại Việt Nam. Nhà sản xuất thiết bị Đài Loan có kế hoạch chuyển hơn 30% dây chuyền sản xuất của mình ra ngoài Trung Quốc và đã đầu tư 270 triệu USD vào Việt Nam, Nikkei đưa tin hôm thứ Tư.

Apple đang hạn chế sự phụ thuộc vào Trung Quốc

Nhà cung cấp lớn của Apple, Foxconn, đang chuyển một số iPad và MacBook lắp ráp sang Việt Nam từ Trung Quốc theo yêu cầu của Apple, một người am hiểu về kế hoạch nói với Reuters , khi công ty Mỹ đa dạng hóa sản xuất để giảm thiểu tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Diễn biến này diễn ra khi chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Donald Trump khuyến khích các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Trong nhiệm kỳ của Trump, Hoa Kỳ đã nhắm mục tiêu vào các thiết bị điện tử sản xuất tại Trung Quốc để có mức thuế nhập khẩu cao hơn và hạn chế cung cấp các linh kiện được sản xuất bằng công nghệ của Hoa Kỳ cho các công ty Trung Quốc mà họ coi là có nguy cơ an ninh quốc gia.

Bất chấp những lời chỉ trích từ một số góc độ rằng làm như vậy sẽ gây tổn hại cho các doanh nghiệp Mỹ và dẫn đến tăng giá sản phẩm. Hồi tháng 8, chủ tịch Foxconn nói với các nhà đầu tư rằng “những ngày trở thành công xưởng của thế giới” của Trung Quốc đã kết thúc.

Apple đã có thể lách một số mức thuế, nhưng có vẻ như nhà sản xuất iPhone đang cảnh giác rằng việc phụ thuộc vào Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, điều này có thể khiến công ty dễ bị tổn thương trước các lực lượng địa chính trị.

Sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc cũng được thể hiện rõ rệt khi bắt đầu đại dịch coronavirus, vì sự bùng phát đã gây ra gián đoạn lớn trong nguồn cung ứng của công ty.

Foxconn đang xây dựng dây chuyền sản xuất tại Việt Nam

Apple sẽ chuyển sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam
Apple sẽ chuyển sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam

Foxconn đang xây dựng dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại nhà máy ở tỉnh Bắc Giang, Đông Bắc Việt Nam, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong nửa đầu năm 2021.

Nguồn tin thêm là các dây chuyền cũng sẽ nhận một số sản xuất từ ​​Trung Quốc mà không nói rõ về việc sản xuất sẽ thay đổi bao nhiêu. “Động thái này đã được Apple yêu cầu. Họ muốn đa dạng hóa sản xuất sau cuộc chiến thương mại.”

Foxconn cho biết trong tuyên bố: “Vì vấn đề chính sách của công ty và vì lý do nhạy cảm thương mại, chúng tôi không bình luận về bất kỳ khía cạnh nào trong công việc của chúng tôi đối với bất kỳ khách hàng hoặc sản phẩm của họ”.

Apple cũng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Lần đầu tiên Foxconn lắp ráp thiết bị bên ngoài Trung Quốc

Foxconn của Đài Loan, chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd, hôm thứ Ba đã công bố khoản đầu tư 270 triệu USD để thành lập một công ty con mới có tên FuKang Technology Co Ltd – một động thái được người này cho là nhằm hỗ trợ việc mở rộng Việt Nam.

Việc chuyển sản xuất iPad sang Việt Nam sẽ đánh dấu lần đầu tiên Foxconn lắp ráp thiết bị bên ngoài Trung Quốc. Đây không phải là dấu hiệu đầu tiên mà chúng tôi nhận thấy rằng Apple đang tìm cách gieo mầm chuỗi cung ứng toàn cầu của mình bên ngoài Trung Quốc.

Công ty đã có kế hoạch chi tới 1 tỷ USD để mở rộng một nhà máy lắp ráp iPhone ở Ấn Độ theo theo yêu cầu của Apple để đa dạng hóa sản xuất bên ngoài Trung Quốc, những người có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này đã trả lời với tờ Reuters.

Foxconn và các công ty cùng ngành như Pegatron Corp cũng đang xem xét xây dựng các nhà máy ở Mexico, những người có hiểu biết về vấn đề này cho biết, khi Washington thúc đẩy sản xuất near-shoring (chuyển các xưởng sản xuất gần với những thị trường sở tại hơn khi giá nhiên liệu và chi phí nhân công gia tăng).

Chủ tịch Foxconn – Liu Young-way hồi tháng 8 nói với các nhà đầu tư rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã chia cắt thế giới thành hai, công ty của ông sẽ hướng đến cung cấp “hai chuỗi cung ứng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *