Cuộc cách mạng máy tính: Mac mới của Apple có thể thay đổi PC

Sự kiện ra mắt máy tính Mac mới của Apple lần này: thay đổi lớn từ bên trong – chip M1 mới ra mắt cho phép máy tính Mac chạy ứng dụng iOS; chúng ta cũng có thể mong đợi tuổi thọ pin tốt hơn, thiết kế mỏng hơn và thậm chí là giá rẻ hơn.

 

máy tính Mac mới của Apple có thể thay đổi PC
máy tính Mac mới của Apple có thể thay đổi PC

Apple ra mắt máy tính Mac mới với chip M1 của mình

Hôm thứ Ba ngày 12/11, Apple đã công bố máy tính cá nhân đầu tiên của mình được hỗ trợ bằng chip giống như trong iPhone hơn là trong PC thông thường. Các máy là MacBook Air 13 inch giá 999 USD,  Mac Mini 699 USD và  MacBook Pro 1.299 USD. Điều đó thôi đã khiến người hâm mộ công nghệ phấn khích, nhưng đó cũng là dấu hiệu cho thấy những điều có thể xảy ra, cho dù bạn có mua máy Mac hay không. Apple cho biết họ sẽ thay đổi bộ não các máy tính của mình trong vài năm tới. Bắt đầu với những chiếc máy vừa mới ra mắt, Apple sẽ cắt giảm trọng lượng của nó nhờ con chip tự sản xuất của mình.

Hầu hết mọi người có thể không quan tâm đến một sự thay đổi đối với một con chip nhỏ trong máy tính Mac của họ. Nhưng nó có thể đồng nghĩa với những thay đổi lớn đối với Apple và cả ngành công nghệ. Trong 14 năm qua, Apple đã dựa vào chip do Intel sản xuất để cung cấp năng lượng cho máy tính xách tay và máy tính để bàn của mình. Apple đã dành hơn một thập kỷ để nghiên cứu và phát triển, và ít nhất 1 tỷ USD để tạo ra M1, một con chip tương tự như chip trong iPhone và iPad và cũng tương tự như Intel

Apple cho biết M1 mạnh mẽ hơn và tiết kiệm năng lượng hơn, cho phép thiết kế nhỏ hơn và mỏng hơn, thời lượng pin dài hơn và các công nghệ mới cũng vậy.

Chip M1 của Apple sẽ mở ra công nghệ mới

Chip M1 của Apple có thể thay đổi công nghệ trong tương lai
Chip M1 của Apple có thể thay đổi công nghệ trong tương lai

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết trong sự kiện ra mắt máy tính Mac của Apple hôm thứ Ba : “Những tiến bộ lớn này chỉ đến từ việc thực hiện những thay đổi táo bạo. Ông nói thêm rằng chip của Apple sẽ mở ra công nghệ mới và “thời lượng pin phi thường” từ máy tính. Đây chính là lý do tại sao chúng tôi đang chuyển sang sử dụng silicon của Mac Apple.”

Đối với Apple, khoảnh khắc này đã trải qua hơn một thập kỷ. Câu hỏi đặt ra cho công ty kể từ khi người đồng sáng lập Steve Jobs qua đời vào năm 2011 – Điều gì xảy ra tiếp theo? Jobs mở ra máy tính Mac, máy tính để bàn tất cả trong một iMac , iPod, iPhone và iPad. Kể từ khi ông qua đời, sản phẩm mới lớn nhất của Apple là Apple Watch đã trở thành một lĩnh vực kinh doanh khổng lồ. Năm ngoái, nó đã bán chạy hơn cả ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ.

Bằng cách kết hợp tất cả các thiết bị của mình dưới cùng một con chip và mã chung, Apple sẽ có thể cung cấp trải nghiệm thực sự trải dài trên máy tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại và đồng hồ. Công ty đã cho biết các nhà phát triển ứng dụng sẽ có thể tạo một ứng dụng và gửi nó đến tất cả các thiết bị, với các điều chỉnh cho bàn phím và chuột so với thao tác chạm ngón tay.

Chip M1 xóa mờ ranh giới giữa máy tính và iphone

Tim cook tweet trên twitter sau sự kiện ra mắt máy tính Mac mới
Tim cook tweet trên twitter sau sự kiện ra mắt máy tính Mac mới

Những thay đổi đã bắt đầu với phần mềm máy tính mới nhất của Apple, MacOS 11 Big Sur, mang đến cho PC thậm chí nhiều biểu tượng, âm thanh và giao diện chung của phần mềm iOS hỗ trợ iPhone.

Carolina Milanesi – nhà phân tích của Creative Strategies cho biết: “Với Mac hiện tại – đó là Mac so với PC. Bây giờ, nếu nó hoạt động như một chiếc iPhone, tôi có thể quản lý nó như một phần mở rộng của các thiết bị iOS của mình.”

IPad Air và iPhone 12 của Apple sử dụng chip A14 Bionic của công ty. Máy Mac mới cũng có thể.
IPad Air và iPhone 12 của Apple sử dụng chip A14 Bionic của công ty. Máy Mac mới cũng có thể.

Điều gì có thể đến

Apple cho biết việc chuyển đổi sang chip mới của họ có thể hơi khó khăn, vì các nhà phát triển ứng dụng thay đổi cách ứng dụng của họ được mã hóa để hoạt động với máy móc mới này. Trong khi đó, Apple hứa hẹn hầu hết các phần mềm mà tất cả chúng ta sử dụng, bao gồm cả trình duyệt web; trình biên tập ảnh và phim từ tất cả các loại công ty; và thậm chí bộ chương trình Office phổ biến của Microsoft, sẽ hoạt động trên các máy mới vào ngày đầu tiên.

Điều gì thay đổi nhiều nhất ngoài chip cho máy tính xách tay và máy tính để bàn. IPhone và iPad của Apple không có quạt để làm mát chip. Cho đến nay, công ty đã thực hiện thủ thuật tương tự với máy tính xách tay MacBook Air của mình, mặc dù Mac Mini và MacBook Pro mới của họ có quạt.

Nhưng ngoài những thay đổi đó, và những suy đoán giả định về các sản phẩm lai giữa máy tính xách tay và iPad có thể tháo rời, những người theo dõi Apple dường như rất khó đưa ra ý tưởng thay đổi thiết kế.

Một cuộc chơi dài hạn khác có thể là tích hợp mạng di động vào các loại chip di động này. Mọi người mua iPad được kết nối mọi lúc – Việc kết nối MacBook Air không phải là một bước nhảy vọt quá lớn. 

Mặc dù điều đó không có khả năng sớm ra mắt, nhưng các nhà mạng có thể sẽ háo hức đưa 5G vào thế hệ tương lai của MacBook dựa trên silicon của Apple.

Kết luận

Bất kể thế nào, những thay đổi trong tương lai của Apple chắc chắn sẽ gây ra sóng gió. Bằng cách cho chúng ta thấy chip iPhone của họ mạnh như thế nào và có khả năng thúc đẩy các đối thủ khác trong ngành công nghiệp phải thay đổi thiết bị của họ để theo kịp. Máy tính Mac mới của Apple đã được mở bán và sẽ giao cho khách hàng trong tuần tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *