So sánh cách mạng CDN: MaxCDN vs CloudFlare vs Akamai Edge

So sánh MaxCDN vs CloudFlare vs Amazon CloudFront vs Akamai Edge vs Fastly
So sánh MaxCDN vs CloudFlare vs Amazon CloudFront vs Akamai Edge vs Fastly

Thị trường CDN (Mạng phân phối nội dung) là một thị trường khá nhộn nhịp. Một nhà cung cấp dịch vụ CDN còn bổ sung thêm nhiều tính năng tuyệt vời khác trong gói của mình. Nếu bạn là một người mới, việc chọn được một dịch vụ tốt nhất sẽ là thách thức với bạn.  Tuy nhiên, tích hợp thành công CDN sẽ mang đến hiệu suất đáng kinh ngạc, thời gian tải tốc độ cực nhanh, v.v. Vậy phải làm sao để được như vậy? hãy cùng so sánh MaxCDN vs CloudFlare vs Amazon CloudFront vs Akamai Edge vs Fastly để tìm ra ai là tốt nhất.

Cuộc chiến của các dịch vụ CDN: MaxCDN vs CloudFlare vs Amazon CloudFront vs Akamai Edge vs Fastly

Chú ý: Bạn có lẽ sẽ tìm kiếm được nhiều từ khóa về MaxCDN nhưng mà bây giờ nó đã đổi thành StackPath. Cái tên mới mang đến một hướng đi mới và những tính năng mới cho người dùng. Đừng ngạc nhiên nếu tôi gọi MaxCDN bằng một cái tên khác nhé!

Trước tiên, bạn hãy chắc rằng bạn cần CDN. Tại sao vậy? CDN là cách nhanh nhất để tăng tốc độ tải trang web của bạn. Và đây là một trong những yếu tố quyết định xếp hạng của bạn trên google cũng như trải nghiệm của khách hàng. CDN sẽ giúp giảm khoảng cách giữa trang web của bạn và khách hàng mục tiêu bằng cụm máy chủ phân tán của nó. 

Tìm hiểu CDN là gì?
Tìm hiểu CDN là gì?

Nếu đã chắc chắn bạn hiểu về CDN và cần một CDN cho mình. Chúng ta hãy đi tiếp vào phần tiếp theo. 

Nên chọn: MaxCDN , CloudFlare , Amazon CloudFront , Akamai Edge hay Fastly ?

Vòng 1: Vị trí máy chủ

Yếu tố đầu tiên để có thể so sánh các CDN có lẽ là nhanh – nó đòi hỏi bạn quan tâm đến vị trí máy chủ và khả năng phủ sóng tổng thể của nó. Bạn sẽ luôn có được kết quả tốt nhất nếu bạn đăng ký vào một mạng có phạm vi phủ sóng tốt nhất trong khu vực địa lý nơi có khách hàng của bạn.

Ví dụ, bạn đăng ký dịch vụ có nhiều vị trí máy chủ nhất ở Hoa Kỳ là gì nếu bạn điều hành một cửa hàng WooCommerce có trụ sở tại Úc?

Do đó, đây là vị trí máy chủ của từng mạng mà chúng tôi đang so sánh, theo thông tin riêng của chúng

Bản đồ vị trí đặt máy chủ của MaxCDN
Bản đồ vị trí đặt máy chủ của MaxCDN
Bản đồ đặt máy chủ của Fastly
Bản đồ đặt máy chủ của Fastly
Bản đồ vị trí đặt máy chủ của Cloudfare
Bản đồ vị trí đặt máy chủ của Cloudfare
Bản đồ vị trí đặt máy chủ của Amazon CloudFront
Bản đồ vị trí đặt máy chủ của Amazon CloudFront

(Lưu ý: Bạn sẽ nhận thấy rằng không có máy chủ Akamai Edge trên bản đồ. Đó là bởi vì Akamai có cơ sở hạ tầng CDN lớn nhất trong số đó với hơn 216.000 máy chủ ở hơn 120 quốc gia. Nói một cách dễ hiểu, nó ở khắp mọi nơi.)

Vòng 2: Giá so với các tính năng và những hạn chế của chúng

Về giá của các mạng CDN

Nói chung, mức giá bạn sẽ phải trả cho một dịch vụ CDN tốt phụ thuộc vào lượng dữ liệu trang web bạn muốn kết nối với CDN + băng thông hàng tháng.

Đây là những gì bạn nhận được với mỗi mạng:

So sánh giá của các mạng CDN
So sánh giá của các mạng CDN

* CloudFlare không tính phí dựa trên băng thông; 3 gói chính có sẵn (bao gồm cả gói miễn phí) đều có các thông số khác nhau dựa trên các đặc điểm khác nhau ngoài băng thông.

** Akamai không công khai giá của họ; bạn cần liên hệ với công ty để được báo giá; điều đó đang được nói, chúng ở khía cạnh đắt tiền hơn, với thẻ giá thậm chí cao tới 3.500 đô la cho 10 TB.

Về các tính năng tiêu chuẩn bạn nhận được

Các tính năng khác của CDN
Các tính năng khác của CDN

MaxCDN (StackPath)

CloudFlare Fastly
Đã thêm các tính năng bảo mật với bảo vệ DDoS. Xem và quản lý người, bot, vị trí và các loại quyền truy cập mà bạn cấp cho tài sản và cpanel của bạn.

Chat 24/7 và hỗ trợ qua điện thoại.

Phân tích trang web thời gian thực. Xem mạng của bạn đang hoạt động như thế nào.

API CDN. Tích hợp người dùng, vùng và các tài nguyên khác vào ứng dụng của bạn.

Sử dụng không giới Site.

Đã thêm bảo mật. Bảo vệ trang web của bạn khỏi tất cả các loại mối đe dọa trực tuyến. Bao gồm bảo vệ DDoS.

Phân tích trang web. Xem lưu lượng truy cập trang web của bạn, cũng như số lượng các mối đe dọa tránh được, lưu lượng truy cập bot và hơn thế nữa.

Hỗ trợ qua email và điện thoại 24/7, nhưng chỉ với gói cước đắt nhất.

Truyền phát trực tuyến.

Bảo mật đám mây, mã hóa TLS, giảm thiểu DDoS.

Số liệu thống kê thời gian thực.

Hỗ trợ qua email và điện thoại 24/7.

Amazon CloudFront Akamai Edge
Có AWS Free Tier – Gói tài khoản cho phép sử dụng một số dịch vụ  AWS miễn phí.  Sử dụng CloudFront miễn phí lên đến 50GB và 2.000.000 yêu cầu HTTP và HTTPS / tháng trong 1 năm.

Hoạt động với Bảng điều khiển quản lý AWS.

Hỗ trợ nội dung động, không chỉ là phương tiện tĩnh.

Báo cáo thống kê bộ nhớ cache, báo cáo các đối tượng phổ biến, giám sát và báo động, biểu đồ sử dụng, v.v.

Các tính năng bảo mật nâng cao và giới hạn địa lý.

Hỗ trợ qua email và điện thoại 24/7 với một khoản phụ phí. Theo mặc định, bạn chỉ có quyền truy cập vào một diễn đàn cộng đồng .

Dẫn đầu tuyệt đối trên thị trường CDN (nhiều hơn nữa trong một phút).

Phân phối phương tiện thích ứng, phân phối tải xuống (đối với bản cập nhật phần mềm, tải xuống kỹ thuật số khác).

Sản phẩm tăng tốc truyền thông.

Phân phối trang web động.

Dịch vụ truyền thông và phân tích truyền thông.

Phân phối nội dung dự đoán.

Quản lý lưu lượng toàn cầu.

DNS dựa trên đám mây.

Các tính năng bảo mật nâng cao.

Hỗ trợ qua email và điện thoại 24/7.

Vòng 3: hiệu suất

Sẽ rất khó để bạn kiểm tra được hiệu suất của CDN vì hàng tá yếu tố tác động đến nó và tùy thuộc vào những gì bạn đang cố gắng tìm nạp (kích thước tệp, máy chủ chính, vị trí, v.v.)

Đối với người mới bắt đầu, có hai loại chế độ làm việc CDN chính, “Đẩy” và “Kéo”:

Đẩy là nơi về cơ bản bạn gửi tất cả các tệp của mình tới CDN (thực ra là lớp phần mềm chịu trách nhiệm tích hợp trang web của bạn với CDN) và sau đó chúng được phục vụ từ đó bất cứ khi nào khách truy cập yêu cầu bất kỳ tệp nào trong số đó.

Kéo là nơi bạn chỉ để CDN thực hiện tất cả công việc trong nền và bất cứ khi nào cần tệp – khi khách truy cập vào trang web của bạn – CDN sẽ kéo tệp đó từ máy chủ chính của bạn và lưu vào bộ nhớ cache cho các yêu cầu trong tương lai.

Sau đó, vấn đề đo lường hiệu suất của một CDN này so với một CDN khác trong môi trường thực tế là không chính xác. Cũng giống như bạn chả bao giờ chạy chiếc xe của mình tới tốc độ maximum được vậy.

Tuy nhiên, có một số thước đo hiệu suất tiêu chuẩn mà một số chuyên gia CDN đề cập đến trong cuộc chiến so sánh này. Tham số “initcwnd” (cửa sổ tắc nghẽn ban đầu – số gói tin mà máy chủ gửi trên một kết nối mới sau yêu cầu đầu tiên). Bỏ qua các yếu tố khác, kết quả cho thấy:

– MaxCDN (StackPath): 32 gói

– CloudFlare: 10 gói

– Amazon CloudFront: 10 gói

– Akamai Edge: 16 gói

– Nhanh chóng: 10 gói

Khá rõ ràng, MaxCDN (StackPath) đứng đầu ở đây về tổng thể. Đây có thể là một thông tin để bạn tham khảo thêm.

Vòng 4: Khả năng tích hợp với WordPress

MaxCDN (StackPath) CloudFlare Amazon CloudFront Akamai Edge Fastly
Sau khi thiết lập vùng kéo của mình, bạn có thể tích hợp StackPath thông qua plugin W3 Total Cache. Tích hợp độc lập với WordPress. Bạn chỉ cần đăng ký CloudFlare và sau đó gán các máy chủ DNS mới cho tên miền của mình.  Tích hợp thông qua plugin W3 Total Cache. Tuy nhiên, bạn cần định cấu hình thiết lập Amazon AWS của mình trước khi có thể bật plugin. Đang cập nhật Có hai plugin WordPress mà qua đó bạn có thể tích hợp trang web của mình: plugin chính thức có tên là Fastly và plugin thực tế được đề xuất có Purgely .

Cuối cùng: Ai đang sử cái gì?

MaxCDN (StackPath) CloudFlare Amazon CloudFront Akamai Edge Fastly
WPBeginner, Yoast.com, WPEngine, WPLift, InstantShift.com, 9gag, The Next Web, BuySellAds. FounderLY, StackOverflow, Montecito Bank, APNIC.net, CodeGuard, Embed.ly, cộng với hàng ngàn trang web cấp thấp mà không thể liệt kê ở đây. Zendesk, NASA, IMDb, PBS, SEGA. Facebook, Adobe, Airbnb, American Idol, Autotrader.com, Autodesk, Best Buy, BuzzFeed, Elance, Fiat, IBM, MailChimp, NBA, Philips. Stripe, imgur, Etsy, Vox Media, Pinterest, Fast Company, Wistia, Disqus, GitHub, Kayak.

Đây chỉ là thử liệt kê một số thương hiệu dễ nhận biết hơn để bạn dễ hình dung. Amazon CloudFront và Fastly dường như được các công ty chính thống và các thương hiệu nổi tiếng nói chung ưa chuộng với sự hiện diện trực tuyến khổng lồ, trong khi StackPath và CloudFlare phục vụ cho cả các ông lớn và các blog WordPress tiêu chuẩn (hoặc chỉ các trang web cấp thấp). Akamai Edge là một câu chuyện hoàn toàn khác. Với mức giá cao, đây có lẽ không phải là giải pháp cho những ai chưa sử dụng nhiều băng thông mỗi tháng.

Kết luận: MaxCDN (StackPath) vs CloudFlare vs Amazon CloudFront vs Akamai Edge vs Fastly

Đối với chủ sở hữu trang web mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên sử dụng CloudFlare . Gói miễn phí của họ làm cho nó trở thành một giải pháp thay thế tuyệt vời để chỉ bắt đầu với khái niệm CDN và tăng tốc trang web của bạn với nỗ lực tối thiểu. Từ đó, bạn có thể để CloudFlare phát triển cùng bạn – bằng cách chuyển sang một trong các gói trả phí.

Hoặc đối với các trang web WordPress đã thu hút một lượng lớn lưu lượng truy cập hàng ngày, tôi khuyên bạn nên sử dụng MaxCDN (StackPath) . Khả năng cấu hình của mạng thực sự tốt và giá cả khá phải chăng.

Hy vọng bạn cảm thấy hài lòng về bài so sánh các mạng CDN: MaxCDN vs CloudFlare vs Amazon CloudFront vs Akamai Edge vs Fastly. Hãy theo dõi nhiều bài viết hơn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *