CDN là gì? Bạn có đang cần một CDN cho WordPress không?

Mạng phân phối nội dung cho WordPress - Content Delivery Network (CDN)ng phân phối nội dung cho WordPress - Content Delivery Network (CDN)
Mạng phân phối nội dung cho WordPress – Content Delivery Network (CDN)

Mạng phân phối nội dung cho WordPress – Content Delivery Network (CDN), có thể giúp trang web của bạn hoạt động tốt hơn và theo cách tối ưu hóa hơn. Nó có thể tiết kiệm tài nguyên máy chủ của bạn và cho phép bạn xử lý lưu lượng lớn hơn một cách dễ dàng. Vậy CDN là gì? khi nào thì trang web của bạn thực sự cần CDN? bài viết hôm nay sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Mạng phân phối nội dung CDN là gì?

CDN (Mạng phân phối nội dung) là một nền tảng phân tán cao của các máy chủ giúp giảm thiểu sự chậm trễ trong việc tải nội dung trang web bằng cách giảm khoảng cách vật lý giữa máy chủ và người dùng. Điều này giúp người dùng trên khắp thế giới xem được cùng nội dung chất lượng cao mà không bị chậm thời gian tải.

Không có CDN, máy chủ nguồn nội dung phải đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng cuối. Điều này dẫn đến lưu lượng đáng kể đến điểm gốc và tải tiếp theo, do đó làm tăng khả năng bị lỗi điểm gốc nếu mức truy cập tăng đột biến hoặc lượt tải liên tục.

Bằng cách phản hồi các yêu cầu của người dùng cuối tại điểm gốc gần hơn về mặt vật lý, CDN giảm tải lưu lượng truy cập từ các máy chủ nội dung và cải thiện trải nghiệm web, do đó mang lại lợi ích cho chủ trang web và người dùng cuối.

CDN giảm khoảng cách vật lý giữa máy chủ và người dùng
CDN giảm khoảng cách vật lý giữa máy chủ và người dùng

Lợi ích của việc sử dụng Mạng phân phối nội dung CDN cho WordPress

CDN đề cập đến một cụm máy chủ được định vị địa lý và phân phối trên khắp thế giới. Bây giờ, vì chúng ta đang nói về một cụm máy chủ chứ không phải một máy chủ biệt lập, điều đó có nghĩa là một CDN tốt có thể xử lý khối lượng lớn lưu lượng truy cập một cách hiệu quả và dễ dàng.

CDN giữ các bản sao tĩnh của dữ liệu trang web của bạn trên các máy chủ độc lập của chúng. Do đó, khi bạn thực hiện thay đổi đối với trang web của mình, nó cũng được phản ánh trên bản sao máy chủ của CDN.

Vì Mạng phân phối nội dung có xu hướng được phân bổ theo địa lý, khách truy cập của bạn từ các vùng khác nhau trên thế giới có thể truy cập trang web của bạn nhanh hơn. Khách truy cập được cung cấp nội dung qua máy chủ CDN, chứ không phải máy chủ chính của bạn (hosting mà bạn đang trả tiền).

Như vậy, lợi thế lớn nhất của việc có CDN cho WordPress là nó có thể tăng hiệu suất cho trang web của bạn. Trang web của bạn sẽ tải nhanh hơn vì khoảng cách địa lý được giảm bớt. Ngoài ra, yêu cầu tải trên hosting thực tế của bạn được giảm thiểu.

Một số nhà cung cấp CDN cũng cung cấp một số tính năng bảo mật, chẳng hạn như tường lửa hoặc lọc bot. Điều này có thể giữ cho trang web của bạn an toàn và tránh xa các tin tặc độc hại.

 

Chọn CDN tốt nhất cho trang web WordPress của bạn

Có nhiều nhà cung cấp CDN khác nhau trên mạng, mỗi nhà cung cấp đều có bộ tính năng và dịch vụ tuyệt vời riêng. Hãy tìm hiểu nó để chọn dễ dàng hơn.

Đối với các blog, website hình ảnh

Nếu bạn đang cung cấp hình ảnh trên blog WordPress của mình, bằng mọi cách, bạn nên cân nhắc dùng thử mô-đun Jetpack Photon . Photon không phải là CDN thuần túy; thay vào đó, nó cung cấp hình ảnh và ảnh blog của bạn một cách nhanh chóng qua WordPress.com CDN toàn cầu. Đương nhiên, điều này giúp trang web của bạn tăng hiệu suất vì tất cả hình ảnh được lưu vào bộ nhớ cache và phân phát trên toàn cầu. Photon là một dịch vụ miễn phí, vì vậy bạn có thể sử dụng nó mà không tốn một xu nào.

Đối với các blog, website nội dung

Đối với các trang web phát nhiều nội dung trực tiếp, các CDN như CDN77 là lựa chọn khả thi. CDN77 cung cấp các vị trí đặt máy chủ ở năm châu lục khác nhau và bạn có thể thoải mái lựa chọn vị trí hoặc châu lục nào bạn muốn thanh toán. Do đó, nếu đối tượng mục tiêu của bạn chủ yếu ở Châu Mỹ, bạn không cần bận tâm đến các máy chủ Châu Á, v.v.

Mạng phân phối nội dung CDN77
Mạng phân phối nội dung CDN77

KeyCDN , MaxCDNCloudFlare cực kỳ phổ biến dù là khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ hay hơn. Tất cả các dịch vụ này đều cung cấp các gói có thể mở rộng mà bạn có thể chọn trên cơ sở nhu cầu của mình. CloudFlare đặc biệt nổi tiếng vì nó cũng cung cấp một gói miễn phí rất mạnh mẽ. Ngoài ra, cả ba CDN này đều cung cấp các tính năng bảo mật tuyệt vời. Thậm chí chúng có thể tích hợp dễ dàng với WordPress, cả bằng các plugin chính thức và không chính thức.

Mạng phân phối nội dung MaxCDN cho WordPress
Mạng phân phối nội dung MaxCDN cho WordPress

Đối với người dùng nhu cầu cao hơn, đặc biệt là các nhà phát triển, thì các mạng phân phối nội dung CDN như Google Cloud và Amazon CloudFront là gợi ý tuyệt vời.

Tham khảo thêm bài viết So sánh các CDN nổi bật trên thị trường hiện nay  .

Trường hợp bạn chưa cần CDN cho wordpress

Như bạn có thể thấy, CDN phục vụ những mục đích rất hữu ích và quan trọng. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là bạn cần phải tải ngay một cái cho trang WordPress của mình?

Không phải lúc nào trang web cũng cần có Mạng phân phối nội dung. Đôi khi, chỉ cần máy chủ của bạn cũng đủ đáp ứng nhu cầu mà không cần CDN. Vì vậy, hãy tập trung vào khách hàng mục tiêu của bạn để xem xét có cần thiết không.

Ví dụ: nếu bạn chỉ nhắm mục tiêu khách truy cập từ một vị trí hoặc quốc gia cụ thể, bạn nên lưu trữ trang web của mình trên một máy chủ càng gần vị trí mong muốn đó càng tốt. Trong trường hợp này, có một máy chủ web được định vị địa lý tốt hơn là có một CDN được định vị địa lý.

Tương tự, nếu bạn chỉ cần một CDN để lọc lưu lượng truy cập xấu, đầu tư vào một giải pháp bảo mật chuyên dụng như Sucuri cũng có thể là một lựa chọn khôn ngoan hơn.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng nếu bạn sử dụng nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress có uy tín, thì rất có thể máy chủ của bạn cung cấp giải pháp CDN nội bộ cùng với bộ nhớ đệm cho nội dung của bạn.

Nếu bạn không đủ tiền mua CDN thì sao?

Bạn không muốn hoặc không thể đầu tư vào Mạng phân phối nội dung? Không thành vấn đề. Vẫn còn khá nhiều thứ mà bạn có thể làm việc.

Đầu tiên, đừng quên thiết lập một plugin WordPress bộ nhớ đệm tốt cho trang web của bạn. Nếu bạn đang dựa vào hình ảnh, việc bật Jetpack Photon sẽ rất hữu ích.

Ngoài ra, hãy xem liệu bạn có thể nâng cấp web hosting của mình hay không. Ví dụ: nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress được cung cấp dịch vụ CDN miễn phí. Nhiều máy chủ web cung cấp các tính năng như Railgun và CDN nhưng chỉ ở gói cao cấp hơn của họ – bạn có thể tham khảo để nâng cấp vì chắc chắn chi phí sẽ rẻ hơn.

Kết luận

Cuối cùng, mạng phân phối nội dung CDN là một giải pháp tốt giúp tăng tốc website của bạn nhanh chóng và nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên không phải lúc nào website của bạn cũng cần nó. Hãy cân nhắc mọi thứ và cũng có nhiều cách nữa để giúp bạn tăng tốc độ tải cho website chỉ cần bạn biết tối ưu hóa tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *