Tìm kiếm và ngăn chặn image hotlinking trong WordPress

Chặn Hot link hình ảnh trong wordpress
Chặn Hot link hình ảnh trong wordpress

Image Hotlinking  thực tế có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất trang web và kết quả kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, đôi khi có thể khó nhận ra được vấn đề cho đến khi nó gây ra thiệt hại. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải ngăn chặn image hotlinking trong WordPress trước khi nó trở thành vấn đề.

May mắn thay, WordPress cho phép bạn bảo vệ trang web của mình khỏi “hot link” thông qua một số phương pháp. Ví dụ: một số plugin có thể hoàn thành công việc hoặc bạn có thể sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN) để bảo vệ hình ảnh của mình. Tuy nhiên, tôi sẽ chỉ cho bạn một cách tiếp cận thủ công hơn mà không yêu cầu bạn cài đặt bất kỳ công cụ bổ sung nào.

“Hot link” là gì?

Hotlink còn nhiều tên gọi khác như Inline linking, leeching, piggy-backing, direct linking, lấy hình ảnh offsite

“Hot link” liên quan đến việc một người sao chép URL của hình ảnh và nhúng nó vào trang web của họ, khiến hình ảnh hiển thị như thể đó là nội dung của chính họ. Khi khách truy cập duyệt trang web, hình ảnh được “hot link” sẽ được truy xuất từ ​​trang nguồn thông qua URL được sao chép.

Điều quan trọng cần đề cập là hotlinking về cơ bản tệ hơn vi phạm bản quyền một bậc. Điều đó sẽ xảy ra nếu thay vì chỉ liên kết đến một hình ảnh, bạn đã tải xuống và sử dụng nó như thể nó là của bạn mà không ghi nhận chủ sở hữu. Khi “hot link” xảy ra, thủ phạm sử dụng liên kết web hoặc URL để tham chiếu hình ảnh và có thể xác định hoặc không xác định nguồn.

Những vấn đề mà “hot link” của hình ảnh gây ra

Nó tác động tiêu cực đến hiệu suất trang web của bạn.  Mỗi khi ai đó xem một hình ảnh có “hot link” trên một trang web khác, nó vẫn đang tải từ máy chủ của bạn. Điều đó có nghĩa là họ đang tiêu thụ băng thông của bạn mà không cần truy cập trang web của bạn.

Đó là hình thức xấu nếu sử dụng hình ảnh mà không được phép.  

Ngoài việc tăng hiệu suất trang web của bạn, những người sử dụng hình ảnh “hot link” thường không xin phép. Về mặt kỹ thuật, việc sao chép nội dung của bạn như vậy là bất hợp pháp. Ngay cả vậy, thật khó để buộc họ gỡ xuống.

Như bạn có thể tưởng tượng, tầm quan trọng của những vấn đề này phụ thuộc vào lượng lưu lượng truy cập mà trang web có hình ảnh có “hot link” của bạn nhận được. Ví dụ: nếu đó là một blog nhỏ, nó có thể không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu một trang web có nhiều khách truy cập liên kết đến phương tiện của bạn, điều đó có thể gây ra sự căng thẳng nghiêm trọng cho chính trang web của bạn.

Tìm xem ai đó có “hot link” tới hình ảnh trên trang của bạn

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể không nhận ra ai đó đang tạo “hot link” hình ảnh của mình cho đến khi bạn bắt đầu thấy hiệu suất trang web của mình bị giảm.

Có một số cách bạn có thể làm điều này. Ví dụ: bạn có thể sử dụng CDN, nó bao gồm  tính năng Bảo vệ khỏi các “hot link”.

Tuy nhiên, cách dễ nhất để tìm xem ai đó có liên kết nóng đến hình ảnh của bạn hay không là sử dụng Google Hình ảnh. Bạn có thể nhập một lệnh đơn giản yêu cầu Google tìm kiếm hình ảnh trang web của bạn trong các URL khác:

inurl:yourwebsite.com -site:yourwebsite.com

Lệnh này tìm kiếm mọi hình ảnh từ trang web của bạn và sau đó xóa từng mục nhập bao gồm URL của riêng bạn. Nếu ai đó đang có “hot link” hình ảnh của bạn, họ sẽ hiển thị trong các kết quả còn lại. Bạn cũng có thể nhấp vào từng hình ảnh và sử dụng nút  Truy cập trang web để tìm ra ai là thủ phạm.

Cách chặn image hotlinking trong WordPress

Trước khi bắt đầu, bạn cần tải xuống một ứng dụng FTP chẳng hạn như FileZilla  (nếu bạn chưa có). Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sao lưu trang web của mình vì bạn sẽ điều chỉnh một trong các tệp cốt lõi WordPress của mình.

Bước 1: Mở tập tin .htaccess

Hướng dẫn chặn hot link hình ảnh trên trang web của bạn
Hướng dẫn chặn hot link hình ảnh trên trang web của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm là truy cập trang web của mình qua FTP và sau đó chuyển đến thư mục gốc WordPress của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ được gọi  public_html, mặc dù một số máy chủ mặc định là  www hoặc tên trang web của bạn.

Khi bạn đã tìm thấy đúng thư mục, hãy tìm tệp có tên .htaccess. Nhấp chuột phải vào nó và chọn tùy chọn View/Edit:

Thao tác này sẽ tự động mở tệp bằng trình soạn thảo văn bản cục bộ của bạn để bạn có thể thực hiện các sửa đổi đối với nó. Hãy nhớ rằng .htaccess cho máy chủ của bạn biết cách hoạt động và ai có quyền truy cập vào các tệp và thư mục cụ thể. Bạn cần phải cẩn thận khi làm việc với nó, do đó cần phải sao lưu trang web của bạn trước.

Bước 2: Thêm đoạn mã vào tệp của bạn

Bây giờ tệp .htaccess của bạn đã mở, hãy cuộn đến cuối tệp và dán mã sau:

/* Prevent image hotlinking in WordPress */

RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$

RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?yourwebsite.com [NC]

RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?google.com [NC]

RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?facebook.com [NC]

RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?twitter.com [NC]

RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?other-websites-go-here.com [NC]

RewriteRule \.(jpg|jpeg|png|gif)$ – [F]

Những gì mã này làm là ngăn các trang web không phải của bạn, Facebook, Twitter và Google truy cập hình ảnh của bạn. Bạn sẽ nhận thấy rằng có một dòng bổ sung với ví dụ về một trang web khác trong danh sách trắng. Nếu có những nơi khác mà bạn muốn cho phép sử dụng hình ảnh của mình, hãy tiếp tục và thêm chúng bằng cách sử dụng cùng một định dạng như hai mục đầu tiên.

Cuối cùng, hãy nhìn vào dòng cuối cùng. Nó cho biết định dạng tệp nào bạn sẽ áp dụng quy tắc ngăn chặn “hot link”. Nếu muốn, bạn có thể thêm hoặc bớt các tùy chọn. Sau đó, hãy nhớ thay thế các URL trong ví dụ trên bằng URL của riêng bạn và lưu các thay đổi vào tệp của bạn.

Vậy là xong – bạn vừa chặn image hotlinking cho trang web của mình ở cấp máy chủ!

Phần kết luận

Liên kết nóng hình ảnh là một vấn đề thực sự đối với nhiều trang web. Nếu điều này xảy ra với bạn, không chỉ hiệu suất trang web của bạn có thể bị ảnh hưởng mà còn mất đi những khách truy cập tiềm năng trong khi những người khác kiếm được lợi nhuận từ nội dung của bạn. Đó là lí do mà bạn nên kiểm tra và chặn image hotlinking cho trang web ngay từ bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *