Lỗi 502 bad gateway là gì và làm cách nào để khắc phục?

Lỗi mạng này có ý nghĩa gì đối với người dùng và chủ sở hữu trang web?

Trang 502 Bad Gateway bật lên khi một trang web gặp sự cố kết nối với máy chủ của nó.

Có một số vấn đề người ta có thể gặp phải khi tìm kiếm trên web và một số vấn đề khó khăn nhất thì sẽ có mã đặc biệt riêng. Ví dụ: nếu có một cổng xấu, nó được gọi là lỗi HTTP 502. 

Nguyên nhân website bị lỗi Lỗi 502 bad gateway
Nguyên nhân website bị lỗi Lỗi 502 bad gateway

Các lỗi trang web khác bao gồm 503 , 504 và 500 và chúng xảy ra ở phía máy chủ của kết nối. 502 là lỗi phổ biến nhất trong số này và nó hiếm khi gây ra bởi máy tính hoặc kết nối Wi-Fi của người dùng. Thay vào đó, lỗi trạng thái HTTP cho thấy có điều gì đó đã được định cấu hình không chính xác trên máy chủ.

Điều này có thể do một số lý do khác nhau và có thể hơi khó khắc phục. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là sự cố giao tiếp giữa cổng và hoặc máy chủ proxy và máy chủ ngược dòng hoặc máy chủ gốc. 

Nguyên nhân gây ra lỗi 502 Bad Gateway

Quá tải máy chủ

Đây là lỗi sẽ xuất hiện nếu máy chủ của website đã vượt quá dung lượng bộ nhớ hoạt động. Điều này sẽ gây ra tình trạng quá tải thường liên quan đến lượng khách truy cập cao hơn mong đợi khi cố gắng truy cập trang web. Điều này cũng có thể độc hại, chẳng hạn như một cuộc tấn công DDoS .

Yêu cầu bị chặn bởi tường lửa

Dù tường lửa là cần thiết, đặc biệt là khi các cuộc tấn công mạng ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với các doanh nghiệp, chúng có thể hơi quá đà và thường nhầm lẫn hàng loạt người dùng truy cập trang web là một cuộc tấn công. Đây thường là vấn đề với hệ thống bảo vệ DDoS – hệ thống này có thể chặn các yêu cầu máy chủ từ hệ thống phân phối nội dung và khiến mạng ngừng hoạt động.

Lập trình bị lỗi

Đôi khi lỗi trong mã của trang web có thể có nghĩa là các yêu cầu không thể được trả lời chính xác, khiến lỗi này hiển thị.

Lỗi mạng

Sự  cố DNS, sự cố định tuyến và các vấn đề liên quan đến ISP cũng có thể dẫn đến lỗi 502 Bad Gateway.

Thời gian chờ của phần mềm máy chủ

Lỗi này cũng có thể xảy ra khi máy chủ web mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành và công cụ bộ nhớ đệm đạt đến giá trị thời gian chờ vào thời điểm đó. Các truy vấn chậm cũng có thể gây ra vấn đề này.

Cách sửa lỗi 502 Bad Gateway

Lỗi 502 bad gateway và cách khắc phục
Lỗi 502 bad gateway và cách khắc phục

Thường thì những lỗi này có thể tự biến mất bằng cách làm mới trang web vài phút sau đó. Sự cố khiến thông báo lỗi hoạt động có thể là do máy chủ tạm thời bị quá tải – nếu đó là điều xảy ra. 

Sử dụng một dịch vụ trực tuyến  Down for everyone or just me? hoặc Down detector  thường có thể tiết lộ liệu sự cố có đang được nhiều người gặp phải hay không. Trong khi đó, proxy của bên thứ ba, chẳng hạn như Hide My Ass (HMA) có thể giải quyết vấn đề nếu đó là vấn đề với Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cụ thể, chẳng hạn như nếu một ISP đã chặn quyền truy cập vào trang web mà bạn đang cố truy cập vì lý do nào.

Nếu lỗi này xảy ra thường xuyên, có lẽ sẽ cần tìm hiểu thêm để biết được lí do . Kiểm tra nhật ký máy chủ web tại thời điểm xảy ra lỗi sẽ là một ý tưởng tốt. Nếu bạn là chủ sở hữu của trang web, bạn có thể kiểm tra FQDN (tên miền đủ điều kiện) của bạn có được giải quyết chính xác hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra một máy chủ có thể truy cập được thông qua một văn bản ping hoặc theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *