Những công nghệ tương lai giúp chống lại đại dịch

Những công nghệ tưởng chừng không thể phát triển đã chứng tỏ tác dụng trong thời corona
Những công nghệ tưởng chừng không thể phát triển đã chứng tỏ tác dụng trong thời corona

Công nghệ tương lai ở đây mang hàm ý của những công nghệ thú vị nhưng cuối cùng lại bị thổi phồng quá mức. Nó ít hoặc dường như không thể ứng dụng vào thực tế trong kinh doanh, và cuối cùng là nhanh chóng biến mất.  

Ví dụ như nhân bản 3D, chatbot hay công nghệ thực tế ảo VR,… vốn đã có một thời kỳ hoàng kim nhưng sau cùng thì bị xếp hạng xuống như một loại công nghệ chỉ đơn giản là thú vị nhưng vô dụng. 

Tuy nhiên, COVID-19 đã nêu ra những thách thức mà không ai mong đợi, bây giờ là lúc cần đến các giải pháp sáng tạo. Và bài viết này sẽ cho bạn biết các công cụ tương lai tưởng chừng vô dụng này đã giúp giải quyết các vấn đề do coronavirus gây ra như thế nào?   

Nhân bản 3D

Nhân bản 3D đã trở nên phổ biến vào khoảng năm 2014. Mọi người đều hy vọng nó sẽ là một cuộc cách mạng hóa sản xuất. Điều đáng tiếc là mặc dù nó vẫn tiếp tục phát triển và bổ sung thêm các chức năng mới, nhưng chưa bao giờ được áp dụng trong sản xuất gia đình. 

Tuy nhiên, nhân bản 3D đã trở thành tâm điểm chú ý trong thời kỳ đại dịch. Vì rõ ràng là các bệnh viện trên thế giới không được trang bị đủ máy thở và PPE để điều trị quá nhiều bệnh nhân và bảo vệ nhân viên bệnh viện. Vì vậy, các công ty bắt đầu tạo ra các thiết kế có thể nhân bản 3D, giúp bổ sung đầy đủ các thiết bị cứu sinh và thiết bị bảo vệ y tế.

Thông qua sản xuất các thành phần bằng nhân bản 3D, các công ty có thể sản xuất các bộ phận bên trong hoặc chế tạo các bộ phận khi cần thiết, giảm sự phụ thuộc của họ vào các nhà cung cấp. 

Nhân bản 3D cho phép linh hoạt và sáng tạo. 3D Systems đã giúp in hàng trăm vạn mặt nạ thở khẩn cấp được thiết kế bởi bác sĩ người Ý – Renato Favero. Ông đã sửa đổi mặt nạ lặn với ống thở do nhà bán lẻ dụng cụ thể thao Decathlon tài trợ. 

Vậy là từ một công cụ tưởng chừng vô dụng thì bây giờ Nhân bản 3D đã có mục đích để tồn tại: Đó là cứu sống con người.

Máy bay không người lái

Sử dụng máy bay không người với camera nhiệt để tìm cần sa
Sử dụng máy bay không người với camera nhiệt để tìm cần sa

Cảnh sát Anh đã trích ra hàng triệu USD cho máy bay không người lái và hiện đang tìm cách đưa nó vào sử dụng để hỗ trợ công việc của họ. Ví dụ, Cảnh sát Derbyshire đã sử dụng máy bay không người lái có camera nhiệt để tìm kiếm những ngôi nhà trồng cần sa. Ngoài ra, ông còn sử dụng cảnh quay bằng máy bay không người lái để thực hiện một đoạn clip ngắn về những người đang đi bộ ở Curbar Edge ở Quận Peak, với hy vọng khuyến khích những người khác ở nhà theo lời khuyên của chính phủ.

Thực tế ảo VR

Công nghệ thực tế ảo VR đã phải vật lộn để tìm kiếm mục đích tồn tại của nó, với việc bộ ống nghe điện đài không được đón nhận bất chấp những nỗ lực tốt nhất của Oculus và HTC. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học George Washington ở Washington, DC đã đưa công nghệ bị bỏ quên vào sử dụng để chống lại COVID-19. 

Một trong những thách thức của đại dịch này là điều trị cho những bệnh nhân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của COVID-19 và hiểu chính xác những gì đang xảy ra với phổi của họ. Bệnh viện đã gặp bệnh nhân COVID-19 đầu tiên vào giữa tháng 3 và tình trạng của anh ta nhanh chóng trở nên tồi tệ. Để hiểu lý do tại sao, các bác sĩ đã tạo hình ảnh 3D về phổi của anh ấy để xem tổn thương trong VR. Những gì họ thấy thật đáng báo động – nhưng đã giúp điều trị cho bệnh nhân. 

Thực tế ảo VR được sử dụng điều trị bệnh nhân covid
Thực tế ảo VR được sử dụng điều trị bệnh nhân covid

Robot

Các nhân viên y tế ở tuyến đầu đang chết vì lây nhiễm từ bệnh nhân của họ. Và vẫn chưa có robot để giúp các bác sĩ và y tá vận hành ở khoảng cách xa với những người bị bệnh với COVID-19, nhưng rõ ràng là có thể thấy tự động hóa có thể giúp ích như thế nào. 

Thật vậy, có những nơi mà người máy đã giúp đỡ trong cuộc chiến chống lại đại dịch này. Ở Trung Quốc, robot đã được sử dụng để cung cấp bữa ăn cho những người bị cách ly trong khách sạn. Trong khi đó, tại Thái Lan, các bệnh viện đã triển khai các robot nhỏ được trang bị màn hình để giao tiếp với bệnh nhân mà không có nguy cơ lây nhiễm.

Công ty Đan Mạch UVD Robots nói rằng các robot làm sạch bằng tia cực tím của họ đã được vận chuyển đến Trung Quốc, Ý và các nơi khác để ngăn chặn vi rút bằng ánh sáng giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh nhiễm trùng. Claus Risager, Chủ tịch UVD Robots, cho biết: “Chúng tôi hiện đang giúp giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất của thời đại chúng ta, ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn và vi rút bằng một robot có thể cứu sống các bệnh viện hàng ngày”. Đó là một ví dụ rõ ràng về cách người máy thực sự có thể hỗ trợ con người, thay vì thay thế công việc như nhiều người sợ hãi. 

Robot y tế hỗ trợ các bác sỹ trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm covid
Robot y tế hỗ trợ các bác sỹ trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm covid

AI và thuật toán

Không có gì phải bàn cãi khi nói rằng trí tuệ nhân tạo và các thuật toán đã có tác động đến cuộc sống của chúng ta – nhưng chúng cũng có thể cứu chúng ta. Những công nghệ này đang được sử dụng theo nhiều cách để giúp chống lại virus corona mới như theo dõi các trường hợp bị nhiễm hay kiểm tra triệu chứng thông minh. 

Doctorlink là một ví dụ. Thuật toán của trình kiểm tra triệu chứng trực tuyến này đã được cập nhật để bao gồm các thông tin chi tiết về COVID-19 nhằm giúp mọi người hiểu liệu họ có nguy cơ mắc bệnh hay không và những bước cần thực hiện tiếp theo cũng như để trấn an người “lo lắng” rằng họ ổn và nên đơn giản ở nhà. 

AI cũng đang được sử dụng để theo dõi sự lây lan của đại dịch – bao gồm sử dụng dữ liệu điện thoại thông minh để theo dõi liên lạc – và phát triển thuốc, với công ty khởi nghiệp BenevolentAI của Anh sử dụng hệ thống dự đoán của mình để phân tích các loại dược phẩm đã được phê duyệt về khả năng giúp điều trị COVID-19.

Chatbots

Bạn đã từng nghĩ Chatbots thật ngu ngốc. Bạn hỏi nó một câu hỏi và nó chỉ có thể trả lời nếu hiểu bạn đang muốn nói gì – và chỉ khi đã lập trình sẵn câu trả lời đó. Nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tìm ra cách sử dụng cơ bản nhất của các công nghệ tương lai: chống lại thông tin sai lệch toàn cầu về đại dịch. 

Chatbot có sẵn trong các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp và Viber, giúp dễ dàng xác minh thông tin do gia đình và bạn bè chuyển tiếp. Để truy cập chatbot trên WhatsApp, hãy gửi tin nhắn “xin chào” tới +41797818791. Sau đó, bạn sẽ có quyền truy cập vào một menu tùy chọn, bao gồm các số liệu mới nhất, cách bảo vệ bản thân, tư vấn du lịch và kiểm tra thông tin thực tế, cũng như dịch vụ hỏi và đáp. 

Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “WHO đặt mục tiêu tiếp cận càng nhiều người càng tốt với thông tin y tế đáng tin cậy thông qua công nghệ kỹ thuật số sáng tạo. “Thông tin là sức mạnh và có thể giúp cứu sống trong đại dịch này.”

Mọi thứ tồn tại đều có mục đích của nó, chỉ là bạn chưa tìm ra mà thôi! Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin thú vị và hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *