Qualcomm được phép bán chip 4G cho Huawei

Các công ty bán dẫn của Mỹ đã bị cấm bán sản phẩm của họ cho công ty Trung Quốc. Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo rằng họ sẽ mở rộng các hạn chế nhằm ngăn chặn Huawei mua các chất bán dẫn mà không có giấy phép đặc biệt. Tuy nhiên, vừa mới đây chính quyền Trump đã thả lõng hơn và cho phép Qualcomm bán chip 4G cho Huawei.

Qualcomm được phép bán chip 4G cho Huawei
Qualcomm được phép bán chip 4G cho Huawei

Qualcomm đã được chính phủ Mỹ cho phép bán chip điện thoại di động 4G cho Huawei , miễn trừ các hạn chế thương mại của chính quyền Trump áp đặt lên gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ buộc Huawei phải ngừng sản xuất chip điện thoại thông minh

Vào tháng 9, tất cả các công ty bán dẫn của Mỹ đã bị cấm bán sản phẩm của họ cho Huawei. Hơn nữa, Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo rằng họ sẽ mở rộng các hạn chế nhằm ngăn chặn Huawei mua các chất bán dẫn mà không có giấy phép đặc biệt, bao gồm cả các chip nước ngoài được sản xuất bằng phần mềm hoặc công nghệ của Hoa Kỳ. 

Huawei đã xác nhận rằng việc sản xuất chip điện thoại thông minh tiên tiến nhất của họ sẽ ngừng vào tháng 9 do lệnh trừng phạt của Mỹ .

Huawei cho biết rằng việc sản xuất chipset Kirin 9000 cao cấp của họ sẽ bị dừng lại từ ngày 15 tháng 9.

Từ ngày này, Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) – công ty đang sản xuất chip Kirin 9000 bằng thiết bị của Mỹ, sẽ không còn được phép sản xuất chip thay mặt cho công ty con HiSilicon của Huawei.

Richard Yu, Giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh tiêu dùng của Huawei, cho biết: “Thật không may, trong đợt trừng phạt thứ hai của Mỹ, các nhà sản xuất chip của chúng tôi chỉ chấp nhận đơn đặt hàng đến ngày 15 tháng 5. Hoạt động sản xuất sẽ đóng cửa vào ngày 15 tháng 9.Năm nay có thể là thế hệ chip Huawei Kirin cao cấp cuối cùng.”

Qualcomm được phép bán chip 4G cho Huawei

lệnh trừng phạt của Mỹ buộc Huawei phải ngừng sản xuất chip điện thoại thông minh
lệnh trừng phạt của Mỹ buộc Huawei phải ngừng sản xuất chip điện thoại thông minh

Tuy nhiên, có vẻ như Qualcomm có trụ sở tại San Diego đã được cấp một ngoại lệ.

Một phát ngôn viên của Qualcomm nói với Reuters rằng công ty đã “nhận được giấy phép cho một số sản phẩm, trong đó có một số sản phẩm 4G”, nhưng từ chối bình luận về các sản phẩm 4G cụ thể mà Qualcomm sẽ được phép bán cho Huawei.

Người phát ngôn cũng nói rằng Qualcomm có các đơn xin cấp phép khác đang chờ chính phủ Mỹ giải quyết.

Tin tức được đưa ra vài tháng sau khi The Wall Street Journal đưa tin rằng nhà sản xuất chip của Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump giảm bớt các hạn chế bán linh kiện cho Huawei và cho phép họ bán chip cho công ty để sử dụng trong điện thoại 5G của mình .

Chip 4G của Qualcomm không giúp Huawei giải quyết được vấn đề

Mặc dù quyết định này có thể được coi là một động thái ân cần từ chính quyền Trump, nhưng nó không có khả năng giúp ích nhiều cho Huawei nếu nó chỉ liên quan đến các sản phẩm 4G, đặc biệt là do sự chuyển đổi hàng loạt sang cơ sở hạ tầng 5G và các thiết bị đi kèm.

Mặc dù Qualcomm là nhà cung cấp chip điện thoại di động lớn nhất trên toàn cầu, nhưng Huawei không phải là khách hàng lớn nhất của họ, và Huawei chỉ sử dụng chip Qualcomm trong các thiết bị ở phân khúc trung bình thấp.

Điều này phần lớn là do khả năng của Huawei tự lắp ráp chất bán dẫn cho các thiết bị cầm tay hàng đầu của mình. Tuy nhiên, điều này đã bị dừng lại vào tháng 9, khi chính quyền Trump áp đặt các hạn chế thương mại ngăn chặn quyền truy cập của Huawei vào phần mềm thiết kế chip và các công cụ chế tạo có nguồn gốc từ các nhà sản xuất Mỹ.

Năm nay có thể là thế hệ cuối cùng của chip Huawei Kirin cao cấp

Vào ngày 10 tháng 8, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc xác nhận rằng lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất chip điện thoại thông minh tiên tiến nhất của họ, buộc hãng phải hết chipset Kirin 9000 cao cấp vào giữa tháng 9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *