Bạn nên cài đặt bao nhiêu plugin WordPress?

Bạn nên cài bao nhiêu plugin wordpress
Bạn nên cài bao nhiêu plugin wordpress

Có rất nhiều lời khuyên rằng bạn không nên tải quá nhiều plugin cho trang web của mình; nó có thể làm chậm tốc độ tải của trang web và bạn biết tốc độ tải trang ảnh hưởng đến seo như thế nào rồi đấy. Vậy điều này có đúng không? Bạn nên cài đặt bao nhiêu plugin cho trang web là hợp lý? Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

Tại sao các plugin cần thiết cho các trang web WordPress

Plugin để làm gì
Plugin để làm gì

Mặc dù lõi WordPress hỗ trợ việc xuất bản nội dung một cách mạnh mẽ, nhưng chính các plugin lại chịu trách nhiệm rộng rãi trong việc biến WordPress trở thành trình tạo trang web phổ biến nhất trên thế giới.

Tổng số plugin WordPress có sẵn đã tăng lên trong những năm qua. Tại thời điểm viết bài này, có hơn 54.000 plugin WordPress miễn phí có sẵn trong thư mục plugin chính thức.

Ngoài các plugin miễn phí này, còn có hàng nghìn plugin WordPress cao cấp được bán bởi các công ty và nhà phát triển bên thứ ba.

Các plugin có thể giúp bạn cải thiện SEO, tăng cường bảo mật, quản lý người dùng và hơn thế nữa. Sẽ khá khó khăn để phát triển doanh nghiệp của bạn nếu không sử dụng các plugin WordPress trên trang web của bạn.

Tại sao các plugin WordPress lại trở nên xấu

tại sao plugin lại xấu
tại sao plugin lại xấu

Mục đích của plugin là mở rộng WordPress để làm hầu hết mọi thứ bạn có thể tưởng tượng. Tuy nhiên, bây giờ mọi người cảm thấy sợ hãi hoặc hạn chế đối với các plugin từ nhiều người dùng mới bắt đầu.

Mọi người lo lắng về hiệu suất, bảo mật, độ tin cậy, v.v. Điều này chủ yếu là do các nhà thiết kế, nhà phát triển và kỹ thuật viên hỗ trợ web hosting thực sự thất vọng khi họ đang khắc phục sự cố trang web của khách hàng. Họ đưa ra các nhận xét như “Các plugin đang làm chậm trang web của bạn.” Điều này là vì việc khắc phục sự cố một trang web có 5 plugin dễ dàng hơn nhiều so với việc khắc phục sự cố cho một trang web có 30.

Những tuyên bố này đã có sức lan tỏa rất lớn trên các phương tiện truyền thông xã hội, các hội nghị cuộc gặp gỡ trực tuyến. Vấn đề lớn nhất với những tuyên bố đó là sự mơ hồ của chúng.

>> Số lượng plugin WordPress bao nhiêu là quá nhiều?

>> Tôi tin rằng vấn đề ở đây không phải là số lượng plugin, mà là chất lượng.

Bạn có thể có hàng tá plugin WordPress tốt đang chạy trên trang web của mình mà không gặp bất kỳ sự cố nào, nhưng việc bổ sung một plugin được mã hóa kém có thể làm chậm trang web của bạn.

Cách Plugin WordPress ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất trang web

Plugin ảnh hưởng đến hiệu suất trang web
Plugin ảnh hưởng đến hiệu suất trang web

Plugin khác nhau có ảnh hưởng khác nhau

Có nhiều loại plugin WordPress khác nhau và mỗi loại lại tác động khác nhau đến hiệu suất trang web của bạn.

Có những plugin ảnh hưởng chủ yếu đến giao diện người dùng. Ví dụ, page builder plugins, contact forms, galleries, sliders, etc.

Sau đó, có các plugin chủ yếu được tạo ra để thực hiện các tác vụ trong khu vực quản trị hoặc back-end. Ví dụ: WordPress backup plugins, editorial plugins, various background processes, etc.

Ngoài ra còn có các plugin chạy ở khắp mọi nơi bao gồm cả khu vực quản trị và giao diện người dùng. Ví dụ, SSEO plugins, WordPress firewall plugins,…

Tác động của plugin WordPress đối với tốc độ và hiệu suất trang web phụ thuộc vào vị trí mà plugin đó đang được tải.

Ví dụ: các plugin chỉ được tải khi bạn đang thực hiện các tác vụ cụ thể trong khu vực quản trị WordPress thường sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn. Mặt khác, các plugin được tải trên giao diện người dùng có thể có hiệu suất lớn hơn. Ngoài ra, các plugin thực hiện các quy trình nền thường xuyên như kiểm tra liên kết bị hỏng, giám sát 404, v.v. cũng có thể làm chậm đáng kể hiệu suất trang web tổng thể của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm cách tăng tốc độ tải trang web tại đây

Các plugin có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn bằng cách:

  • Thực hiện các yêu cầu HTTP bổ sung – Một số plugin (chủ yếu là giao diện người dùng) có thể yêu cầu kiểu tùy chỉnh hoặc tập lệnh tùy chỉnh để hoạt động bình thường. Do đó, chúng có thể thêm (các) tệp JS và / hoặc CSS bổ sung. Việc tải các tệp này yêu cầu thực hiện các yêu cầu HTTP bổ sung, điều này làm chậm thời gian tải trang của bạn.
  • Truy vấn DB bổ sung – Một số plugin có thể tăng các truy vấn cơ sở dữ liệu của bạn. Ví dụ: các plugin để hiển thị các bài đăng phổ biến , bài đăng có liên quan hoặc bất kỳ thứ gì khác kéo các phần tử cơ sở dữ liệu và hiển thị nó trên giao diện người dùng.
  • Xử lý nền & ghi lại cơ sở dữ liệu – Một số plugin có thể chiếm nhiều tài nguyên máy chủ trong khi chạy các quy trình nền như kiểm tra các liên kết bị hỏng, giám sát và ghi lại các phân tích như lượt xem bài đăng, v.v.

Hầu hết các plugin WordPress tốt sẽ chỉ tải các tệp bổ sung khi cần thiết và chúng sẽ giảm thiểu các lệnh gọi cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, đôi khi nó là không thể tránh khỏi.

Để khắc phục những vấn đề này, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn đã bật bộ nhớ đệm trên trang web WordPress của mình. Nếu không có bộ nhớ đệm, trang web của bạn sẽ luôn chậm. Tiếp theo hãy tham khảo các plugin được khuyến khích thêm vào website, những plugin có thể hạn chế yêu cầu HTTP bổ sung và ít tiêu tốn tài nguyên của bạn.

Cách các Plugin WordPress Tác động đến Bảo mật

Cách plugin có thể ảnh hưởng đến bảo mật WordPress
Cách plugin có thể ảnh hưởng đến bảo mật WordPress

Bảo mật là một mối quan tâm lớn khác khi cài đặt plugin WordPress. Nhiều người dùng lo lắng rằng việc có nhiều plugin hơn có thể khiến trang web của họ dễ bị tấn công hơn.

Đúng là một plugin WordPress được mã hóa kém có thể bị tin tặc khai thác và làm cho trang web của bạn dễ bị tấn công. Tuy nhiên, phần tốt nhất của mã nguồn mở là nhiều người đang sử dụng phần mềm, điều này làm cho lỗ hổng được phát hiện và sửa chữa nhanh hơn.

Bạn có thể giữ trang web của mình an toàn bằng cách sử dụng plugin bảo mật WordPress như Sucuri. Họ quét hàng nghìn trang web và sẽ giúp bạn bắt hầu hết các vấn đề bảo mật với một plugin dễ bị tấn công.

Bạn cũng có thể bảo vệ trang web của mình bằng cách cải thiện bảo mật WordPress tổng thể. Điều này cho phép bạn thêm các lớp bảo mật trước khi bất kỳ lỗ hổng nào có thể bị tin tặc khai thác.

Tôi có thể tránh thêm plugin bằng cách thêm đoạn mã không?

Có nhiều bài viết trên web chỉ cho bạn: “Cách thực hiện điều gì đó trên WordPress mà không cần plugin”.

Mục đích của những bài viết này không phải là để ngăn cản việc sử dụng các plugin mà là để chỉ cho bạn cách học code. Về cơ bản, có ba cách để bạn có thể thêm các đoạn mã vào trang web của mình. Bạn có thể thêm chúng vào tệp functions.php của mình , một plugin dành riêng cho trang web hoặc sử dụng một plugin để thêm các đoạn mã tùy chỉnh .

Bất kể bạn chọn phương pháp nào, việc thêm các đoạn mã vào trang web của bạn đều có tác động đến hiệu suất tương tự như một plugin độc lập.

Nếu bạn cài đặt các đoạn mã giống hệt với một plugin thì về cơ bản, bạn đang chạy plugin mà không cần cài đặt nó. Nhược điểm là bạn sẽ không nhận được bất kỳ bản cập nhật plugin hoặc bản sửa lỗi bảo mật nào cho mã đó.

Bạn nên cài đặt bao nhiêu plugin WordPress? Có bao nhiêu Plugin WordPress là quá nhiều?

Bạn nên cài đặt càng nhiều plugin WordPress là tốt nhất và không ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu suất web? Trung bình, một trang web kinh doanh có ít nhất 20 – 30 plugin là điều khá phổ biến.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress với đầy đủ tiềm năng và có nhiều tính năng nâng cao, thì con số này có thể dễ dàng tăng lên 50+.

Ví dụ: một ví dụ về số lượng plugin trên các trang web về seo và worpress có thứ hạng cao

  • WPBeginner – 62 plugin hoạt động
  • OptinMonster – 67 plugin hoạt động
  • WPForms – 54 plugin hoạt động
  • MonsterInsights – 68 plugin hoạt động
  • Blog của Syed Balkhi – 42 plugin đang hoạt động
  • RafflePress – 17 plugin hoạt động
  • WP Mail SMTP – 39 plugin hoạt động

>>> Số lượng này sẽ làm nổi bật rằng không phải số lượng plugin làm chậm trang web của bạn.

Bạn sẽ ổn với một số lượng lớn các plugin, miễn là bạn đang sử dụng các plugin chất lượng cao tuân theo các tiêu chuẩn mã hóa WordPress.

Làm thế nào để chọn các plugin WordPress tốt nhất?

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất của người dùng là ‘làm cách nào để chọn plugin tốt nhất cho trang web của mình?’

Nếu bạn đang tìm kiếm một plugin miễn phí, thì chỉ cần tải xuống từ thư mục plugin của WordPress.org.

Cách tìm Plugin WordPress tốt nhất
Cách tìm Plugin WordPress tốt nhất

Bạn có thể xem xếp hạng plugin và các bài đánh giá do những người dùng WordPress khác cung cấp. Bạn cũng có thể xem plugin được cập nhật lần cuối khi nào và bao nhiêu trang web đã cài đặt plugin.

Mặt khác, nếu bạn đang tìm kiếm một plugin cao cấp, hãy đảm bảo rằng chúng đến từ một công ty hoặc nhà phát triển WordPress có uy tín . Nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm kiếm các đánh giá về plugin đó.

Hy vọng bài viết này đã giải đáp thắc mắc của bạn về việc bạn nên cài đặt bao nhiêu plugin WordPress. Hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật những bài viết hay và bổ ích nhất về chủ đề Seo, wordpress, social media,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *