UX là gì? 5 nguyên tắc cốt lõi về trải nghiệm người dùng website

UX (viết tắt user experience) nghĩa là trải nghiệm người dùng. Trang web đáp ứng được nguyên tắt này phải là một trang web dễ sử dụng và thú vị.

UX (user experience) - trải nghiệm người dùng là gì
UX (user experience) – trải nghiệm người dùng là gì

 

Theo bạn, khi bắt đầu một trang web chúng ta cần gì? Nhiều người họ nỗ lực thêm nhiều thứ vào trang web của mình, cố gắng làm cho nó thật đẹp. Nhưng không phải lúc nào cũng đúng và bạn nên biết rằng mục tiêu cuối cùng khi bạn tạo trang web là gì?

Thật may mắn, UX được tạo thành từ một số nguyên tắc cốt lõi cung cấp một con đường rõ ràng để tạo ra website đáp ứng mục tiêu của bạn. Khi bạn nắm được chúng, bạn thậm chí có thể thấy lưu lượng truy cập, chuyển đổi và doanh thu tăng lên.

UX là gì? Tại sao trải nghiệm người dùng lại quan trọng?

Tóm lại, UX (user experience) nói về việc một trang web có dễ sử dụng và thú vị hay không? Tất cả là nhằm giúp khách truy cập tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm và hoàn thành mục tiêu của họ. Một phần của điều này liên quan đến giao diện người dùng – user interface (UI) của trang web, nhưng UI chỉ là một khía cạnh của UX.

Các trang web gây nhầm lẫn và khó sử dụng có xu hướng khiến khách truy cập rời đi. Vì lý do này, trải nghiệm người dùng kém thường dẫn đến tỷ lệ thoát cao hơn, do đó tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn và doanh thu thấp hơn. Với tình trạng quá bão hòa của các trang web, người dùng không có nghĩa vụ phải ở lại trên một trang web chất lượng thấp – họ có thể tìm thấy thứ mình cần ở nhiều nơi khác.

Cũng giống như bạn có thể sẽ không mở một cửa hàng truyền thống vô tổ chức và khó điều hướng, bạn cũng không nên tự hài lòng với một trang web có UX hạn chế. Cho dù bạn làm việc với một nhà phát triển hay sử dụng phương pháp DIY (do-it-yourself) cho trang web của mình, thì việc triển khai các nguyên tắc cốt lõi của UX là điều bắt buộc.

UI là một khía cạnh của UX - thiết kế giao diện đáp ứng UX
UI là một khía cạnh của UX – thiết kế giao diện đáp ứng UX

5 nguyên tắc cốt lõi của trải nghiệm người dùng (UX)

Có nhiều cách bạn có thể cải thiện UX của trang web của mình. Tuy nhiên, nói chung, hầu hết các thay đổi bạn muốn thực hiện sẽ thuộc một trong năm nguyên tắc được liệt kê dưới đây.

1. Mức độ liên quan (Relevance)

Khách truy cập đến trang web của bạn với một mục đích. Họ có mục tiêu cuối cùng trong đầu và nhiệm vụ của bạn là cung cấp UX chất lượng cao để giúp họ đạt được mục tiêu đó nhanh hơn. Do đó, bạn không muốn trang web của mình lộn xộn với nhiều yếu tố ngẫu nhiên không hữu ích cho người dùng của bạn.

Mức độ liên quan là tất cả về việc biết người dùng của bạn muốn gì và chỉ cung cấp những yếu tố đó cho họ.

Chúng tôi biết nhiều người đến với trang web này để tìm kiếm các chủ đề WordPress – Website hay dịch vụ marketing chất lượng, vì vậy chúng tôi đã đặt chúng ở vị trí trung tâm như một danh mục lớn của mình. Và hiển nhiên những người tìm kiếm về chủ đề cũng liên quan đến đối tượng mà chúng tôi nhắm tới.

2. Khả năng sử dụng (Usability)

Khách hàng của bạn sẽ dễ dàng tìm được bất kỳ tính năng nào họ cần dù đang muốn mua hàng, xem giỏ hàng, tìm hiểu về các chính sách thanh toán, bảo hành,… Một website dễ sử dụng cần nhiều yếu tố, bạn có thể kiểm tra trang web của mình với một vài đặc điểm như:

Thanh toán: Nó có đơn giản và được sắp xếp hợp lý để dễ dàng mua hàng không?
Biểu mẫu: Việc tìm kiếm, điền và gửi bất kỳ biểu mẫu nào bạn muốn người dùng hoàn thành dễ dàng như thế nào?
Tạo tài khoản: Người dùng có thể tìm thấy trang đăng ký không và quá trình này có đơn giản và dễ hiểu không?
Duyệt web: Người dùng cảm thấy khó khăn như thế nào khi di chuyển từ bài đăng blog này sang bài đăng blog khác hoặc trang sản phẩm này sang trang sản phẩm khác?

Tối ưu trang web đáp ứng nguyên tắc UX
Tối ưu trang web đáp ứng nguyên tắc UX

3. Điều hướng (Navigation)

Mọi người thường quên đi tầm quan trọng của việc điều hướng trang web. Menu của bạn chiếm rất ít chỗ trên màn hình nhưng nó lại đóng một vai trò quan trọng trong trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn. Trang web của bạn càng lớn thì hệ thống điều hướng rõ ràng càng quan trọng.

Điều quan trọng là phải có một menu mà khách truy cập có thể sử dụng để tìm các trang chính trên trang web của bạn. Bất kỳ nội dung nào cần thiết để hoàn thành mục tiêu chính của người dùng phải có sẵn trực tiếp hoặc gián tiếp trong thanh menu của bạn.

Hãy lấy ví dụ từ trang web của chúng tôi: Spg.com.vn – Đây là một trang web cung cấp tin tức về WordPress và các lĩnh vực liên quan
Các tab chính bao gồm Trang chủ / Tin Công Nghệ / mạng máy tính / Ngôn ngữ lập trình / Mạng xã hội / SEO – Marketing / Website – blog / Kiếm Tiền Online. Ngoài ra còn có một biểu tượng kính lúp, mà hầu hết mọi người hiểu là một liên kết để thực hiện tìm kiếm trên toàn trang web. Chúng là những trang dễ truy cập nhất trên trang web của chúng tôi.
Cuối mỗi bài đăng có phần bình luận để khách hàng để lại câu hỏi, vấn đề của mình để team Admin của chúng tôi có thể hỗ trợ bất cứ lúc nào.

Thiết kế đáp ứng trải nghiệm người dùng cho website
Thiết kế đáp ứng trải nghiệm người dùng cho website

4. Khả năng tiếp cận (Accessibility)

Làm cho trang web của bạn có thể truy cập được là một phép lịch sự đối với những người khuyết tật có thể đang sử dụng trình đọc màn hình hoặc một cách trải nghiệm online khác. Và dù như nào thì khách truy cập trang vẫn hiểu và hoàn thành mục tiêu của họ trên trang web của bạn.

Cách tốt nhất để làm cho trang web của bạn có thể truy cập được là tuân theo Nguyên tắc hỗ trợ truy cập nội dung web (WCAG). Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm phát triển, hãy nói điều này với người thiết kế web để họ giúp bạn.

*Nguyên tắc hỗ trợ tiếp cận nội dung web (WCAG) được phát triển thông qua quy trình W3C với sự hợp tác của các cá nhân và tổ chức trên khắp thế giới. Mục tiêu là cung cấp một tiêu chuẩn chung duy nhất cho khả năng truy cập nội dung web đáp ứng nhu cầu mọi người.

Ví dụ: Thiết kế của bạn đã đáp ứng được trường hợp dành cho người mù màu? Sản phẩm của bạn đã tương thích trên mọi thiết bị (desktop, mobile, tablet). Theo một thống kê có khoảng 15% dân số thế giới bị khiếm khuyết, bạn mất đi khoảng 60% lượng người dùng nếu website của bạn không hỗ trợ phiên bản mobile, tablet hoặc tốc độ tải dữ liệu quá chậm.

5. Sự quen thuộc (Familiarity)

Hầu hết các chủ sở hữu trang web muốn trang web của họ trông độc đáo. Mặc dù đây là một mục tiêu dễ hiểu và đáng ngưỡng mộ, nhưng điều quan trọng vẫn là trang web của bạn tuân theo một số tiêu chuẩn nhất định ​​cho thiết kế web.

Với mức độ sử dụng internet phổ biến hiện nay, mọi người có kỳ vọng về cách các trang web sẽ trông như thế nào và vị trí của một số yếu tố nhất định. Nếu trang web của bạn không đáp ứng những mong đợi này, khách truy cập có nhiều khả năng gặp phải sự nhầm lẫn, thất vọng và khó tìm thấy những gì họ cần.

Nhìn lại trang chủ của chúng tôi, bạn có thể thấy một số tiêu chuẩn được ngầm hiểu khi thiết kế web:

  • Logo của chúng tôi ở góc trên bên trái
  • Menu trên đầu trang
  • Tính năng tìm kiếm trong tiêu đề
  • Biểu tượng mạng xã hội cũng được tích hợp ở bên phải thanh cuốn và trên đầu trang. Tất cả các yếu tố này đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế web và mong đợi.

Phần kết luận

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong thiết kế web, các khái niệm thiết kế web như UX có thể cảm thấy khó hiểu. Tuy nhiên, chìa khóa thành công của trang web là bạn cung cấp cho khách truy cập dịch vụ xuất sắc để họ ở lại trang web của bạn và trở thành người dùng quay trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *