Iphone 12 Pro có thể giúp người mù nhận diện người xung quanh

Phone 12 Pro và 12 Pro Max của Apple có một tính năng mới dành cho người dùng bị mù hoặc thị lực kém – khả năng nhận diện người khác đang đến gần.

IP12 Pro có thể giúp người mù cảm nhận người xung quanh
IP12 Pro có thể giúp người mù cảm nhận người xung quanh

Các thiết bị sử dụng cảm biến lidar mới ở mặt sau của điện thoại để phát hiện người khác ở cự li gần với người dùng, Apple đăt tên nó là “People Detection” – khả năng phát hiện người. Lidar là một loại cảm biến chiều sâu tăng cường hỗ trợ các ứng dụng thực tế và đóng vai trò như mắt của những chiếc xe tự lái. Giờ đây, Apple đang áp dụng nó vào khả năng tiếp cận với nỗ lực giúp những người có vấn đề về thị lực định hướng tốt hơn thế giới xung quanh họ.

Ví dụ: khi một người mù đang đi mua hàng tạp hóa, tính năng Nhận diện người trên iPhone 12 Pro cho họ biết khi nào họ cần di chuyển trong hàng thanh toán. Hoặc ai đó đi bộ xuống vỉa hè sẽ nhận được cảnh báo về độ nguy hiểm khi có nhiều người đang ở gần họ. Những người bị mù hoặc thị lực kém có thể sử dụng tính năng này để biết liệu có chỗ ngồi trên bàn hay trên phương tiện công cộng và họ sẽ có thể duy trì khoảng cách xã hội thích hợp khi đi qua các đường kiểm tra sức khỏe hoặc an ninh tại sân bay.

Cảm biến Lidar

Tính năng Phát hiện người sẽ có thể cho biết khoảng cách của người đó với người dùng trong khoảng 5 mét. Nếu có nhiều người ở gần, tính năng Phát hiện người sẽ cung cấp khoảng cách từ người gần người dùng iPhone nhất .

Công nghệ này sẽ có sẵn như một phần của iOS 14.2 trong những tuần tới. Apple đã phát hành phiên bản beta của phần mềm cho các nhà phát triển vào thứ Sáu.

CEO Tim Cook của Apple cho biết: “Công nghệ nên được tiếp cận với tất cả mọi người . Đặc biệt, Apple từ lâu đã tạo ra các tính năng để giúp những người mù hoặc thị lực kém. Tính năng nhận diện người mới này là một bước tiến đáng kể của Apple.

Công nghệ này sử dụng máy quét lidar mới được tích hợp trong dãy camera của iPhone 12 Pro và 12 Pro Max. Nó cũng có trên iPad Pro mới nhất và có khả năng sẽ xuất hiện trên các thiết bị khác trong tương lai. Bản thân máy quét là một chấm đen nhỏ gần ống kính camera ở mặt sau của iPhone mới; chỉ có ở những dòng cao cấp.

Iphone 12 Pro nhận diện người như thế nào?

Tính năng phát hiện người sử dụng tính năng ARKit People Occlusion của Apple để phát hiện xem ai đó có ở trong tầm nhìn của camera hay không và ước tính khoảng cách của người đó. Máy quét lidar giúp ước tính chính xác hơn. Nó phát ra một chùm ánh sáng ngắn và đo khoảng thời gian ánh sáng quay trở lại máy quét lidar. Tính năng mới không hoạt động trong môi trường tối hoặc ánh sáng yếu.

Người dùng nhận phản hồi từ tính năng Phát hiện người theo bốn cách có thể và chúng có thể được sử dụng trong bất kỳ sự kết hợp nào. Tất cả có thể được tùy chỉnh trong cài đặt. Một cách để có được thông tin về sự khoảng cách của một người là thông qua việc đọc âm thanh. Điện thoại sẽ nói to, “15, 14, 13”,… Người dùng iPhone 12 Pro cũng có thể đặt khoảng cách ngưỡng với hai âm thanh khác nhau rõ ràng. Một là khi mọi người ở ngoài khoảng cách đó và một là khi mọi người ở gần người dùng hơn. Cài đặt ngưỡng mặc định 2 mét.

Cảnh báo thông qua phản hồi xúc giác

Loại cảnh báo thứ ba là thông qua phản hồi xúc giác. Một người càng ở xa, nhịp đập vật lý càng thấp và chậm hơn. Càng đến gần người đó, tiếng vang càng nhanh. Hiện tại, phản hồi qua xúc giác chỉ thông qua điện thoại, không thông qua Apple Watch.Tính năng này được thiết kế để trở thành một công cụ tình huống mà mọi người bật khi họ cần, chứ không phải là một tính năng luôn bật. Chạy nó trong một khoảng thời gian đáng kể sẽ tiêu tốn rất nhiều pin.

Hiện tại, iPhone chỉ phát hiện người, nhưng các nhà phát triển có thể sử dụng công nghệ lidar để tạo ứng dụng phát hiện đồ vật. Các tính năng khác của iOS 14.2 bao gồm 13 ký tự biểu tượng cảm xúc mới và tính năng nhận dạng âm nhạc thông qua Shazam trong Trung tâm điều khiển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *