Phân biệt wordpress.com hay wordpress.org – các gói wordpress cần biết

phân biệt wordpress.com và wordpress.org
phân biệt wordpress.com và wordpress.org

WordPress cho đến nay là cách phổ biến nhất để tạo blog hoặc trang web. Vì vậy không có gì lạ khi có một loạt các gói wordpress cho các loại người dùng khác nhau. Những người bắt đầu viết blog thường lựa chọn WordPress.com vì nó rất dễ sử dụng hơn và không cần thuê hosting. Tuy nhiên, có một số hạn chế đối với tùy chọn này mà bạn nên xem xét. 

Bài viết này sẽ giải thích một cách tường tận cho bạn. Tôi sẽ cung cấp cho bạn tổng quan về các gói WordPress và giải thích sự khác biệt giữa WordPress.com và wordpress.org  – phiên bản tự lưu trữ của wordpress. 

Sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Đầu tiên, hãy nói về sự khác biệt chính giữa WordPress.com và WordPress.org (WordPress tự lưu trữ).

WordPress.org

WordPress tự lưu trữ (WordPress.org) yêu cầu một dịch vụ lưu trữ web bổ sung, vì vậy bạn không thể tự sử dụng nó. Tuy nhiên, ngay cả gói hosting rẻ nhất cũng sẽ cấp cho bạn quyền truy cập vào bộ tính năng đầy đủ của nền tảng.

Có khá nhiều gói hosting cho WordPress khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Hầu hết các blogger bắt đầu sẽ lựa chọn shared hosting vì nó là giá cả phải chăng nhất và đủ cho các trang web nhỏ. Tuy nhiên, khi trang web của bạn phát triển, bạn có thể cần phải xem xét các kế hoạch lưu trữ mạnh mẽ hơn.

Hiện nay, có nhiều nhà cung cấp cung cấp các dịch vụ WordPress thân thiện với người mới bắt đầu. Tất cả đều có tính năng cài đặt WordPress bằng một cú nhấp chuột và trang tổng quan trực quan, vì vậy ngay cả những người dùng chưa có kinh nghiệm cũng có thể điều hướng chúng.

WordPress.com

Mặt khác, WordPress.com là một giải pháp được lưu trữ đầy đủ, có nghĩa là bạn có thể đăng ký tài khoản, thực hiện một vài chỉnh sửa đối với chủ đề của mình và khởi chạy blog của bạn ngay lập tức. Tuy nhiên, các tính năng của nó bị hạn chế và bạn sẽ phải đầu tư vào các kế hoạch đắt tiền hơn để truy cập nhiều tùy chọn tùy chỉnh.

WordPress.com làm cho mọi thứ trở nên đơn giản bằng cách cung cấp cho bạn giải pháp tất cả trong một. Ngoài phiên bản miễn phí, bạn có thể chọn từ bốn gói phù hợp với các loại trang web khác nhau:

  • Miễn phí: Tên miền bắt buột theo kiểu mặc định của wordpress.com và tính năng rất hạn chế
  • Cá nhân: Gói cấp độ đầu vào dành cho người dùng muốn sử dụng miền tùy chỉnh.
  • Premium: Các tính năng nâng cao hơn dành cho các blogger chuyên nghiệp.
  • Kinh doanh: Truy cập vào các plugin và chủ đề tùy chỉnh.
  • Thương mại điện tử: Được thiết kế cho các cửa hàng trực tuyến.
Giá các gói wordpress
Giá các gói wordpress

Các gói WordPress bạn cần quan tâm

Tôi sẽ tập trung chi tiết vào các gói miễn phí, Cá nhân và Premium trước vì gói Doanh nghiệp và Thương mại điện tử thường dành cho các doanh nghiệp lớn. Tôi cũng sẽ giải thích cho bạn những lợi ích của WordPress tự lưu trữ cho các blogger. Nên hãy đọc đến cuối nhé!

WordPress.com Miễn phí

Nếu bạn không bận tâm đến tên miền phụ chung chung (chẳng hạn như example.wordpress.com), bạn có thể chọn một blog WordPress.com miễn phí. Tùy chọn này bao gồm:

  • Chứng chỉ SSL miễn phí
  • Bộ nhớ 3 GB
  • Các tính năng cần thiết của plugin Jetpack
  • Truy cập vào các chủ đề – theme miễn phí

Các tính năng hầu hết đều bị hạn chế, bạn không thể tự xóa quảng cáo WordPress.com hoặc bắt đầu kiếm tiền từ trang web của mình. Bạn cũng sẽ không thể sử dụng các plugin và chủ đề miễn phí thì nhàm chán và khó đáp ứng được mong muốn của bạn. Ngoài ra, không có hỗ trợ khách hàng với gói miễn phí, vì vậy nó có thể không phải là một lựa chọn hấp dẫn cho các blogger nghiêm túc.

WordPress.com Cá nhân

Gói cá nhân cung cấp cho bạn 6 GB dung lượng lưu trữ và các tùy chọn cá nhân hóa cơ bản, chẳng hạn như miền tùy chỉnh và khả năng xóa quảng cáo WordPress.com. Bạn cũng có thể tạo bản tin trả phí và nội dung chỉ dành cho người đăng ký. Nếu bạn sử dụng phiên bản tự lưu trữ của nền tảng thì yêu cầu một plugin bổ sung để thiết lập tính năng này.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể làm gì khác và chỉ có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng qua email. Gói này có giá 4 đô la mỗi tháng.

WordPress.com Premium

Để mở khóa các tính năng bổ sung, bạn sẽ cần đầu tư 8 đô la mỗi tháng cho gói WordPress.com Premium. Tùy chọn này cho phép bạn truy cập vào bộ nhớ 13 GB và các chủ đề cao cấp, bạn có thể tùy chỉnh bằng CSS.

Nó cũng đi kèm với các tính năng tiếp thị và kiếm tiền tiện dụng như tích hợp Google Analytics , WordAds, khả năng chấp nhận thanh toán qua PayPal và công cụ lên lịch truyền thông xã hội. Tuy nhiên, bạn vẫn không thể cài đặt plugin hoặc chủ đề tùy chỉnh.

WordPress.org – gói tự lưu trữ

Để thay thế cho việc sử dụng các gói của WordPress.com, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm mã nguồn mở WordPress.org và “tự lưu trữ” nó trên máy chủ web của riêng bạn.

Với cách tiếp cận này, bạn sẽ có thể sử dụng bất kỳ tiện ích, chủ đề hoặc plugin nào bạn thích.

Hạn chế duy nhất mà bạn sẽ gặp phải là khả năng của máy chủ của bạn, nhưng đây không phải là vấn đề trừ khi bạn mong đợi lưu lượng truy cực lớn. Thêm vào đó, phần mềm WordPress miễn phí, vì vậy bạn chỉ phải trả tiền cho máy chủ web mà bạn chọn.

Ngoài ra, bạn có thể tận hưởng bất kỳ chủ đề nào bạn thích, bao gồm cả những chủ đề cao cấp từ các nhà phát triển bên thứ ba. Bạn thậm chí có thể sử dụng các công cụ xây dựng trang trực quan, kéo và thả như Elementor để xây dựng một trang web tuyệt đẹp mà không cần trải nghiệm viết mã.

Nhược điểm là WordPress.org đòi hỏi tính kỹ thuật cao hơn so với WordPress.com do có rất nhiều tính năng và bạn sẽ phải tự bảo trì trang web của mình. Tuy nhiên, có những tùy chọn lưu trữ WordPress được quản lý (managed hosting) mà bạn có thể xem xét sẽ giúp giảm thiểu những thách thức này.

Gói WordPress nào tốt nhất để viết blog?

Việc chọn một gói WordPress để viết blog sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của bạn và liệu bạn có cần các tùy chọn tùy chỉnh nâng cao hay không. Ví dụ: nếu bạn chỉ muốn một nền tảng đơn giản để viết về sở thích của mình, bạn có thể tiết kiệm tiền của mình và sử dụng gói WordPress.com miễn phí.

Mặt khác, nếu bạn muốn xuất hiện chuyên nghiệp hơn hoặc kiếm tiền từ nội dung của mình trong tương lai, bạn sẽ phải xem xét các tùy chọn khác. WordPress.com Premium có thể là lựa chọn phù hợp cho những người dùng ít hiểu biết về công nghệ, những người không bận tâm đến mức giá cao hơn.

Nó đi kèm với các tính năng tiện dụng dành cho các blogger chuyên nghiệp . Bạn có thể dễ dàng tạo nội dung chỉ dành cho thành viên, tích hợp Google Analytics và kiếm tiền từ quảng cáo. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn tùy chọn này nếu bạn tự tin rằng mình sẽ hài lòng với các lựa chọn chủ đề – theme hạn chế. Bạn cũng sẽ không thể sử dụng bất kỳ plugin nào để mở rộng chức năng trang web của mình.

Mặt khác, WordPress tự lưu trữ cho đến nay là giải pháp linh hoạt nhất. Bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát chức năng và thương hiệu của trang web của mình. Bạn cũng có thể dễ dàng phân nhánh và thêm cửa hàng hoặc danh mục đầu tư nếu muốn, điều này sẽ không thể thực hiện được với WordPress.com.

Phần kết luận

WordPress là một nền tảng blog phổ biến đã phát triển thành một CMS mạnh mẽ. Hầu hết những người mới bắt đầu đều quen thuộc với WordPress.com, đây là một giải pháp được lưu trữ đầy đủ. Tuy nhiên, các tính năng của nó bị hạn chế, đó là lý do tại sao bạn nên xem xét WordPress tự lưu trữ khi quyết định cách tạo trang web của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *